Giỏ hàng
sản phẩm

Làm chả phượng đẹp không nỡ ăn cho mâm cơm ngày tết

Phần 1: Hướng dẫn các bạn tỉa đầu phượng đẹp mắt

Để tỉa được đầu Phượng bạn chuẩn bị nguyên liệu  như sau: 1 củ cà rốt, ½ củ hành tây, một ít rau mùi, 2 hạt tiêu đen.

Dụng cụ tỉa: 1 dao đầu nhọn, 1 dao bào vỏ, 1 xúc hình chữ V nhỏ

Nguyên liệu làm phượng

Cách tỉa đầu phượng nhanh và đẹp mắt :

Bước 1: Bạn đem nạo sạch vỏ cà rốt, sau đó đem cắt lấy một đoạn cà rốt lên trên khoảng 12 đến 13 cm là thich hợp nhất nhé. Sau đó bạn đem cắt vát chéo ở hai bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to. Sau đó phía đầu nhỏ, tiếp tục cắt vắt vát một đoạn tạo lên hình chữ V  và đem kéo dài khoảng 4 cm nhé để tạo được phần đầu của mỏ phượng.

Bước 2: Bạn đem đặt dao bắt đầu từ phần dầu nhọn rồi , đem lùi xuống khoảng 6mm nhé, rồi đem khứa lượn hình chữ C và đem tạo phần thon của cổ Phượng. Tiếp tục ở phần thân bạn cũng dung dao nhọn khứa chữa C thon ngược lại với chữ C trước như hình ở dưới đây để tạo sự uốn lượn của thân phượng.

Bước 3: Sau đó bạn dùng dao nhỏ để khứa phần mỏ phượng và gọt phần đầu tròn. Sau đó bạn lấy dao bào ra bào mịn các góc vuông cho mịn màng, như hình dáng con công

Bước 4: Bạn đem cắt lất một lát cà rốt dày khoảng 4mm nhé rồi bạn dùng dao đầu nhọn để khứa tạo hình uốn lượn cho phần long của đầu phượng.

Bước 5:  Bạn sử dụng mẩu tăm nhỏ cắm phần cong vừa tạo lên đầu của phượng. Sau đó bạn tiếp tục dùng dao nhọn để có thể khoét hóc mắt rồi ấn hạt tiêu đẫ được chuẩn bị từ trước để tạo cho mắt cho chim. Tiếp tục dùng dao xúc hình chưa V nhọn khắp lên phần thân củ cà rốt nhé để có thể tạo được bộ lông vũ cho chim phượng. Như vậy là hình Phượng đã được tạo hình xong rồi.

Bước 6: Bạn đem Đặt đầu chim phượng vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, cắt vài lát hành tây bao quanh tạo cánh chim Phượng. Đặt vài lát cà rốt bào mỏng phía trước và đặt rau mùi phía sau để tạo độ mềm mại khi tạo hình chim Phượng.

Khâu thứ 2 : Làm chả phượng

Nguyên liệu làm chả phượng ngon hấp dẫn :

4-5 quả trứng vịt, tùy thuộc vào kích cỡ của của trứng

- Giò sống từ 400-500gr

- Một thìa bột năng hòa tan với ít nước

- Cà rốt, đậu cove (hoặc đậu đũa), 4-5 miếng rong biển khô (nếu bạn không thích mùi vị rong biển thì bạn dùng mộc nhĩ ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch và để nguyên bản để thay thế).

Cách làm chả phượng ngon hấp dẫn:

Bước1: Đập trứng vào bát rồi đánh trứng cùng với phần bột năng đã được hòa với nước trước đó nhé. Sau đó bạn dùng bột năng khi đánh trứng sẽ làm cho trứng khi tráng mỏng những vẫn có được độ dai và mịn nhé. Còn nếu bạn thích có màu đậm bạn có thể thêm ít dầu điều khi đánh trứng.

Bước 2: Bạn đem bắc chảo lên bếp cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đem đổ phần dầu thừa ra bát. Lấy một lượng trứng vừa đủ, tráng trứng càng mỏng càng tốt. saoNếu thấy bề mặt trên của trứng khô thì bạn đem nhấc chảo ra và lăc nhẹ lên để trứng đổ ra đĩa nhé. Sau đó bạn tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết trứng.

Bước 3: Bạn đem giò sống trộn đều cùng với một ít hạt nêm một thìa hạt tiêu, Đậu tước xơ sau đó đem luộc chín. Còn cà rốt đem gọt vỏ rồi thái con chì dày.

Bước 4: Tiếp tục làm chả phượng món ngon ngày tết. Bạn đem Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài, múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.

Bước 5: Sau đó bạn đặt miếng rong biển tiếp lên trên rồi quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc như trong hình

Bước 6: Tiếp tục phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống rồi đặt tiếp lên trên đấy đậu đã luộc nhé.

Bước 7: Bạn đem gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân, sao cho cà rốt và đậu được phủ kín bởi lớp giò sống. Sau đó dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Thông thường 1 lát trứng tráng sẽ dùng 100gr giò sống gói bên trong.

Bước 8: Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 16 -20 phút thì chín.

Bước 9: Chả chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm để chuẩn bị bày.Bước 10: Xếp các miếng chả chạy dọc hai bên thành đĩa như trong hình. Bạn sẽ thấy màu vàng của trứng, màu xanh của đậu, màu cam của cà rốt cùng với màu sáng của giò sống, màu sẫm của rong biển đan xen nhau sẽ tạo ra hình những chiếc lông chim Phượng vô cùng bắt mắt

Chả phượng món ăn ngon hấp dẫn

Khi nói đến “nem công, chả phượng” bạn nghĩ đó là những món ăn cầu kỳ dùng để tiến vua chúa ngày xưa, nhưng ngày nay bạn có thể tự làm với những nguyên liệu đơn giản mà lại rất đẹp mắt.

Phượng thuộc nhóm tứ linh vì vậy chỉ cần chăm chút thêm cho món ăn này, chả phượng hy vọng sẽ là một món ăn mang lại may mắn, an lành cho gia đình trong mâm cỗ ngày Tết.

T/hợp

Bài viết liên quan