Giỏ hàng
sản phẩm

Nét độc đáo trong phong tục đón giáng sinh ở các nước

Ấn Độ

​ Ấn Độ có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là dùng cây chuối hoặc cây xoài thay cho cây thông. Một số người còn trang hoàng nhà cửa với lá xoài. Và Giáng sinh không phải là dịp lễ lớn ở Ấn Độ mà chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số theo đạo Kito ăn mừng ngày lễ này.

Nhật Bản

​ Từ những năm 1970, nhiều người Nhật Bản thường đi ăn gà rán KFC thay cho gà tây của lễ Giáng sinh. Thậm chí ở nhiều cửa hàng, hình ảnh ông già Sander trên biểu tượng của KFC cũng được dựng thành hình ông già Noel.

Australia (Úc)

​ Noel ở Australia lại vào mùa hè và thời tiết khá nóng. Vì thế, ở đây có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là các ông già Noel lướt ván chứ không cưỡi tuần lộc.

Anh


​ Ở Anh, trẻ em gửi thư cho ông già Noel bằng cách ném sau lò sưởi và hy vọng chúng sẽ được chuyển đến Bắc Cực. Nếu bức thư nào bị bén lửa trước khi bay lên ống khói thì đứa trẻ đó phải viết một bức thư mới.

Pháp
 

​ Vào đêm Giáng sinh, trẻ con ở Pháp sẽ để giày của mình bên lò sửa để cho ông Pere Noel (ông già Noel của Pháp) để quà vào đó. Ông Pere Noel cũng treo đồ chơi, trái cây lên cây thông để trẻ con tìm.

Tây Ban Nha

​ Xứ Catalonia, Tây Ban Nha có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là “Tió de Nadal”. Trước Giáng sinh, một khúc gỗ của cây thông mới đốn được vẽ hình mặt người và trẻ em sẽ đắp chăn và cho nó ăn. Vào ngày Giáng sinh, khúc gỗ được đặt trong lò sửa và bị đánh bằng gậy để nhả ra những món quà.

Italy

​ Theo dân gian Ý, bà phù thủy Befana sẽ cưỡi chổi đi tặng quà cho trẻ nhỏ chứ không phải ông già Noel. Befana cũng dùng chổi quét sàn nhà để quét đi những điều của năm cũ.

Na-uy

​ Vào lễ Giáng sinh, các gia đình ở Nauy sẽ sẽ giấu chổi đi để các phù thủy không ăn cắp chúng. Người dân tin rằng vào đêm Giáng sinh có phù thủy và những linh hồn xấu xa bay lượn trên trời.

Slovakia


Một số vùng ở Slovakia có phong tục đón Giáng sinh đó là người cha trong gia đình sẽ lấy một muỗng đầy bánh pudding và ném lên trần nhà. Người ta tin rằng bánh pudding càng dính nhiều thì năm sau các vụ trồng trọt càng được mùa.

Đan Mạch

Phong tục đón Giáng sinh độc đáo ở Đan Mạch là các gia đình để một bát bánh gạo hoặc cháo để cho con yêu tinh Nisse. Nếu không để lại bánh hoặc cháo thì chúng sẽ lấy cắp quà của trẻ nhỏ trước khi trẻ dậy.

Ucraina

Ở Ucraina, các gia đình sẽ giấu một mạng nhện trên cây thông và ai tìm thấy nó sẽ gặp may mắn. Theo truyền thuyết, ngày xưa có bà góa nghèo tìm thấy một cây thông Noel trong vườn và các con bà rất thích cây thông đó nhưng bà không có tiền để trang trí. Vào buổi sáng Giáng sinh, một con nhện đã giăng tơ quấn đầy cây thông và khi đứa con út mở cửa, ánh sáng chiếu vào thì mạng nhện biến thành vàng bạc.

Venzuela

Ở Caracas, Venezuela, vào Giáng sinh sẽ cấm các loại xe và người dân sẽ trượt giày patin để đến nhà thờ làm lễ.

Mexico

Ngày 28/12 ở Mexico là ngày The Saints Innocents (Thánh vô tội). Ngày này giống như ngày cá tháng Tư và mọi người có thể mượn bất cứ thứ gì của người khác mà không phải trả lại.

Brazil

Truyền thống đón Giáng sinh ở Brazil đó là trẻ em sẽ bị nhốt trong phòng và không được ra ngoài cho đến khi cây thông Noel trang trí xong.


Guatemala

Người dân Guatemala có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà để xua đuổi ma quỷ. Sau đó, họ chất đống rác rưởi rồi đốt chúng và ngôi nhà của họ sẽ không còn linh hồn ma quỷ.

Hy Lạp


Vào đêm Giáng sinh thì giới trẻ, đặc biệt là con trai ở nước này sẽ đi trên đường phố, chơi trống và hát các ca khúc liên quan đến ngày lễ. Đôi khi họ thi nhau làm các mô hình tàu thuyền được trang trí với những loại hạt sơn màu vàng. Việc mang những chiếc thuyền đi theo khi hát là một phong tục rất cổ trong quần đảo Hy Lạp. Những đứa trẻ hát tốt sẽ được thưởng tiền, các loại hạt, bánh kẹo để ăn.

T/h

 

 

Bài viết liên quan