Giỏ hàng
sản phẩm

Thực tế tình trạng thiếu dinh dưỡng thể thấp còi, thiếu canxi tại Việt Nam

24,9% là con số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Trong đó lứa tuổi từ 6-9t chiếm 13,7% và 9-11 tuổi là 18,2%. Quả là một con số đáng báo động.

  1. Thực trạng dinh dưỡng ở Việt Nam.

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2014 ở Việt Nam có 14,5% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; 24,9% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi; 6,8% trẻ bị gầy còm và tỷ lệ thừa cân béo phì là 4,8%.

 Như vậy, suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức trung bình về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến tầm vóc thể lực người Việt Nam khi trưởng thành. Kết quả điều tra tình trạng dinh dưỡng tại 6 tỉnh thành của Việt Nam năm 2011 cho thấy tỷ lệ thấp còi của trẻ em lứa tuổi 6-9 tuổi là 13,7% và ở lứa tuổi 9-11 tuổi là 18,2%.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vi chất cũng còn rất phổ biến, trong đó, tỷ lệ thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu iot, thiếu vitamin D… còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Kết quả điều tra tình trạng thiếu máu và một số vi chất dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng cho thấy tỷ lệ thiếu máu của trẻ em dưới 5 tuổi là 27,8%, của phụ nữ tuổi sinh đẻ là 25,5% và của phụ nữ có thai là 32,8%. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng của trẻ dưới 5 tuổi là 13,0%, tỷ lệ vitamin A trong sữa mẹ thấp của bà mẹ cho con bú là 34,8%. Tỷ lệ thiếu kẽm của trẻ em dưới 5 tuổi là 69,4%, của phụ nữ tuổi sinh đẻ là 63,6% và của phụ nữ có thai là 80,3%.

  1. Thực trạng khẩu phần ăn của toàn người việt.

Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương, canxi giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc. Ngoài ra, canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa của tế bào và quá trình đông máu.

Số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng qua các cuộc điều tra trên toàn quốc cho thấy khẩu phần canxi của cả trẻ em và người trưởng thành đều chưa đáp ứng nhu cầu khuyến nghị.

Kết quả nghiên cứu khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam và khu vực Đông Nam Á năm 2011 (SEANUTS) tại 6 tỉnh thành cũng cho thấy khẩu phần canxi của trẻ em lứa tuổi học đường chưa đáp ứng nhu cầu khuyến nghị:

Khẩu phần canxi của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt 59% nhu cầu khuyến nghị

Khẩu phần canxi của nhóm tuổi 9-11 tuổi đạt 45% nhu cầu khuyến nghị .

Kết quả qua các cuộc tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng cho thấy khẩu phần ăn của người Việt thiếu photpho và Canxi là đặc biệt trầm trọng.

Ngoài đường ăn uống. Chúng ta nên bổ sung canxi qua đường thực phẩm chức năng như các loại sữa, viên nang... Canxi nên có nguồn gốc hữu cơ tức là Canxi Gluconat để tăng khả năng hấp thu và giảm tỷ lệ lắng cặn, dư thừa gây có hại cho sức khỏe người dùng

Bài viết liên quan