Giỏ hàng
sản phẩm

Bí quyết hạ sốt cho trẻ nhanh và an toàn

1. Quấn bé bằng 1 chiếc khăn mỏng

Khi bé sốt, thân nhiệt vốn đã cao nêu bạn mặc thêm quần áo hay quấn khăn dày cho bé sẽ càng làm thân nhiệt tăng cao, gây khó chịu cho bé. Bé sẽ thoải mái hơn khi mặc đồ thoáng, hoặc dùng một chiếc khăn xô mỏng cho bé. Đây là một cách hiệu quả giúp bé hạ sốt.


2. Dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân

Chắc bạn sẽ thấy điều này có vẻ kì quặc nhưng đây lại là cách hạ sốt hiệu quả cho ngay cả trẻ sốt cao. 
Chọn hai chiếc tất cotton đủ dài, nhúng và nước lạnh vắt sạch quấn quanh mắt cá chân trẻ. Quấn từ từ tất quanh cổ chân và bàn chân, lặp lại nhiều lần khi tất hết lạnh. Ban đầu bé sẽ có hơi khó chịu nhưng sau đó bé sẽ thấy dễ chịu vì tác dụng giảm nhiệt của cách làm này.

3. Xoa bóp bằng dầu oliu

Dùng 1 muỗm dầu oliu để massage nhẹ nhàng khắp cơ thể cho bé, sau đó cho bé mặc đồ thoáng mát. Vẫn để dầu oliu trên da bé qua đêm, sau đso chỉ cần tắm và lau sạch người bé bằng chiếc khăn mỏng. 
Lưu ý nhỏ là cách này chỉ dùng cho trẻ trên 2 tuổi nhé!

4. Hạ sốt bằng chanh tươi

Đây là một cách khá đơn giản, dùng dao cắt chanh thành những lát mỏng. Sau đó, dùng miếng chanh này chà lên trán bé, dọc xương sống và khuỷu tay, khuỷu chân của trẻ. Nếu bé có vết trầy xước thì bạn nhớ tránh ra nhé! Khi trẻ sốt cao từ 39 – 40 độ thì đây là cách rất công hiệu.

5. Dùng nước mát xa

Cách này cần chuẩn bị nước ấm và khăn bông. Đưa bé vào căn phòng có nhiện độ thích hợp, cởi quần áo cho bé và đặt bé nằm lên chiếc khăn lông mềm. Bạn dùng tay nhúng vào bát nước ấm và nhẹ nhàng đặt lên ngực bé, xòe các ngón tay và massage khắp cơ thể bé. Vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay, từ hông đến chân và massage nhẹ nhàng quanh bả vai, sau đó trượt xuống ngực. Tiếp tục dùng tay nhúng vào nước trong suốt quá trình massage, sự kết hợp của nước và hơi ấm của lòng bàn tay mẹ giúp làm dịu thân nhiệt cho trẻ.

6. Sử dụng khoai tây

Khoai tây cắt lát mỏng, đem ngâm trong giấm chừng 10 phút. Sau đó đem ra đắp lên trán cho trẻ và đặt thêm 1 chiếc khăn lên trên. Chừng 20 phút sau bạn sẽ thấy hiệu quả.

7. Lau người cho trẻ

Bạn dùng khăn ấm lau người cho bé, chú ý lau kỹ vùng bẹn, nách…Không dùng nước lạnh hay dầu gió. Bổ xung cho trẻ nước cam, nước chanh và orezol, cho trẻ ăn long hơn để dễ tiêu hóa. Cách này vừa nhanh vừa hiệu quả.

8. Dùng cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống khoảng 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống cho yên tâm hơn. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người cho bé, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

9. Ngậm dưa chuột thay ti giả

Ngoài để làm đẹp ra dưa chuột còn có thể giúp hạo sốt cho bé. Bạn chọn một quả dưa chuột non, sau đó dùng một con dao gọt dưa chuột thành hình dạng một ngón tay dày nhỏ ở phần đầu và to dần về đuôi. 
Cố gắng bỏ hết hạt hoặc chọn quả có ít hạt để khi ngậm bé không bị hóc. Giữ phần chưa nạo vỏ của dưa chuột như là thân bình sữa, đầu kia nạo vỏ sạch sẽ rồi đưa em bé ngậm.

10. Dùng cây diếp cá hạ sốt cho bé

Mẹ chuẩn bị 1 nắm diếp cá, ngâm rửa thật sạch từng lá một và giã thật nhuyễn. Sử dụng nước vo gạo, chắt lấy 1 bát đặc. Cho nước vo gạo cùng rau diếp cá đã giã nhuyễn vào nồi đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa. Đun tiếp khoảng 20 phút cho rau diếp cá nhừ nát rồi bắc khỏi bếp để nguội lọc lấy nước cho con uống. Lá diếp cá sau khi đã đun sôi sẽ mất hết vị tanh tanh vốn có, rất dễ uống. Bạn cũng có thể cho thêm chút đường tạo vị ngòn ngọt để bé dễ uống hơn.

T/H

Bài viết liên quan