Giỏ hàng
sản phẩm

[BỐ MẸ CHÚ Ý] NHỮNG SAI LẦM TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ SỔ MŨI CHO BÉ

Hút chất đờm trong mũi trẻ bằng miệng/ xi lanh

- Trẻ bị sổ mũi thường dẫn đến ngạt mũi, khó thở hoặc thở khò khè do đờm nhiều. Để xử lý hiện tượng này, không ít bậc phụ huynh đã chọn cách dùng miệng hút mũi cho con như người xưa vẫn làm mà không biết rằng điều này rất có hại. Khi dùng miệng hút chất đờm trong mũi cho trẻ, bố mẹ có thể vô tình khiến mầm bệnh trong miệng lây sang trẻ. Và với sức đề kháng non yếu của mình, trẻ sẽ càng ốm nặng thêm. 
- Ngoài ra, không ít mẹ còn có thói quen rửa mũi cho trẻ bằng xi lanh. Tuy nhiên việc này nếu không làm đúng sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trẻ sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi. Mỗi lần chọc sâu ống hút vào mũi trẻ để hút thì áp lực ấy sẽ hút niêm mạc mũi lên. Nhiều lần làm sẽ gây phù nề niêm mạc mũi nhiều hơn mà nghẹt mũi vẫn kéo dài, không tốt cho trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi.

Nhỏ nước tỏi ép vào mũi trẻ

- Hiện nay, rất nhiều bà mẹ đang truyền tai nhau phương pháp chữa sổ mũi cho trẻ bằng cách ép nhánh tỏi rồi trộn với nước muối sinh lý, sau đó nhỏ vào mũi của trẻ để trị chứng hắt hơi, sổ mũi.
- Tuy nhiên, theo các bác sỹ khoa nhi, vệc nhỏ nước ép tỏi không những không làm khỏi bệnh cho trẻ mà còn cực kỳ nguy hiểm. Tỏi chứa chất allicin có thể diệt vi trùng và vi nấm. Nó có thể phòng ngừa cúm và điều trị cúm. Tuy nhiên, việc nhỏ trực tiếp nước tỏi ép vào mũi trẻ nhỏ là vô cùng nguy hiểm vì nó dễ gây nóng rát, phù nề, có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ.

Rửa mũi liên tục

- Mũi có cơ chế tự làm sạch. Việc rửa mũi liên tục khi trẻ bị sổ mũi có thể làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi, khiến trẻ bị khô mũi, nhiễm khuẩn mũi, gây tổn thương niêm mạc mũi, dễ bị viêm hơn.
- Nghiêm trọng hơn, thói quen này của bố mẹ còn có thể gây teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến chức năng thở và khứu giác của trẻ. Do đó, bố mẹ chỉ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch trước khi nhỏ thuốc trị ngạt mũi khi trẻ có triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, có nước mũi trong, mũi đặc.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Thuốc nhỏ mũi là phương pháp trị ngạt mũi, sổ mũi nhanh chóng cho trẻ. Tuy vậy, nếu dùng không đúng sẽ gây một số biến chứng như ức chế vỏ thượng thận tiết hormone làm tăng giữ muối, nước, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, tăng đường huyết.

thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan