Giỏ hàng
sản phẩm

Cách xử trí thông minh khi con đột nhiên cáu gắt

Để hiểu được tâm lí trẻ nhỏ, trước tiên ta luôn cần xem xem nguyên nhân của sự nóng giận ấy từ đâu?

1. Vận động nhiều

Chạy nhảy, nô đùa nhiều khiến trẻ bị mất sức, mệt mỏi và dẫn tới nhiều hành vi xấu như: quấy khóc và mèo nheo hoặc khi bạn chuẩn bị đồ ăn, bé lập tức gạt đổ thức ăn xuống sàn. Người lớn chúng ta cũng vậy thôi, đã mệt mỏi rồi thì thường sinh ra cáu bẳn. Ai làm gì không vừa ý hoặc thúc ép cái gì là đùng đùng tức giận. Lúc này đây mà có người quát mắng sẽ khiến bản thân càng thêm bực bội, dễ dẫn tới việc “đá thúng đụng nia”. Bởi vậy, bạn nên cử xử và nói thật nhẹ nhàng, động viên bé nghỉ ngơi. Sau đó từ từ giải thích cho bé lỗi của mình gây ra như thế nào. Bé sẽ thấy được quan tâm và biết tự nhận lỗi

2. Ngủ không ngon giấc

Trẻ con ngủ không ngon giấc, mê sảng hay ngủ chưa đủ thường tỉnh dậy với tâm lí giận dỗi, ngái ngủ, mè nheo với người lớn.
Các mẹ cần có hướng xử lí để dần tạo thói quen cho bé. Ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ, tránh vận động mạnh trước khi ngủ. Đánh thức bé, và hướng cho bé thấy những hoạt động sắp tới để bé thấy hưng phấn và tỉnh táo. Nói nhẹ nhàng nhưng nhất định phải nghiêm.

3. Bé đang đói hoặc khát nước

Nhiều bé không chịu tiết lộ “con đói” mà chỉ khóc lóc, hờn dỗi và để bạn tự hiểu.

Nếu sắp đến giờ cơm, bạn chỉ nên cho bé ăn một chút lót dạ, chống đói, động viên trẻ cố gắng ngồi chờ trong khi bạn chuẩn bị bữa.
Cần chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước hàng ngày cho bé. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tình trạng thiếu nước trong cơ thể cũng gây nên hiện tượng rối loạn tâm lý.

Bé có đủ năng lượng thì tinh thần của bé cũng thoải mái hơn, giảm được những trận dằn dỗi không đáng có.

4. Ghen tỵ với anh chị em

Không phải chỉ có các cặm vợ chồng hay tình nhân mới có cảm xúc ghen đâu nhé. Bé sẽ khó chịu khi mẹ quan tâm anh chị nhiều hơn mình. Thậm chí, một số còn cố tình gây ra nhiều hành vi xấu để lôi kéo sự chú ý từ phía cha mẹ, như ném quần áo, đập đồ chơi, thu mình vào một góc nhà.

Những lúc ấy, bạn hãy dành thời gian trò chuyện với con, cần phải cho con hiểu được tình yêu bạn dành cho các con là công bằng. Chờ bé bình tĩnh hơn, bạn nên tiếp tục trao đổi để trẻ không tỏ ra ghen ghét hay đố kỵ với anh chị mình. Dạy cho bé tính vị tha, và hiểu chuyện từ nhỏ để tránh bé sinh thói xấu đố kị khi lớn.

Nếu làm bé phật ý, bạn có thể giải thích lý do vì sao lại hành động như vậy. Chẳng hạn, bạn mới mua váy cho chị nhưng lại không mua cho bé là vì: “Hôm nay là sinh nhật chị mà, con quên rồi sao. Mẹ phải mua quà tặng chị chứ”.

5. Thấy cha mẹ cãi nhau

Phần lớn trẻ chưa đủ kỹ năng để bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài nhưng bé cũng cảm nhận được nối buồn bực, sợ hãi khi thấy cha mẹ to tiếng hoặc vừa bị ông bà mắng cũng khiến tâm lý bé bị xáo trộn.Vì thế, bạn nên chủ động quan tâm đến bé trước.

Bạn nên nói rõ cho con biết “Bố mẹ chỉ đang tranh luận chứ không phải ghét nhau” hay “Bà nội mắng yêu là muốn con tiến bộ hơn thôi mà. Con đừng mắc lỗi khiến bà nội buồn như thế nữa nhé”. Sau đó, bạn cho con xem phim hoạt hình hay chơi đùa nhằm giúp trẻ thoát khỏi cảm giác buồn bã

Hiểu được tâm lí của trẻ, bạn sẽ gần con hơn. Biết được mình nên làm gì và không nên làm gì là chìa khóa dạy con hiểu hơn cách ứng xử và biểu hiện đối với người xung quanh.

Tổng hợp

 

Bài viết liên quan