Giỏ hàng
sản phẩm

Chống muỗi cho bé không khó đến thế?

Sang thu, những cơn mưa đầu mùa lúc ập đến dồn dập, lúc thì bất chợt tới rồi đi như một cuộc dạo chơi ngẫu hứng. Những cơn mưa qua đi để lại khối lượng nước tồn đọng lại rất nhiều rồi trời lại oi nóng ngay kéo theo sự trở lại của muỗi và dịch sốt xuất huyết. Vết muỗi đốt ảnh hưởng trực tiếp đến lớp biểu bì nằm trên da, vốn đã rất non nớt của các bé nên có thể tạo những vết đỏ rất lâu lành. Bên cạnh đó dịch sốt xuất huyết lại đặc biệt nguy hại tới trẻ nhỏ vì không có thuốc đặc trị mà phải dựa hết vào hệ miễn dịch của cơ thể - những điều bé còn chưa phát triển hoàn thiện. Vậy giải pháp nào là hợp lý cho cả gia đình và nhất là cho bé để chống muỗi?

  1. Nhang chống muỗi.

- Ưu điểm của nhang muỗi là có thể tác động đến mọi ngóc ngách trong nhà khiến cho muỗi không dám lại gần, có tác dụng hiệu quả khi xua đuổi muỗi.

- Nhang muỗi thường được làm từ mùn cưa, bột gỗ tự nhiên thêm chút thảo dược hoặc hương thơm tự nhiên, mùi hương có thể xua muỗi hiệu quả, khá an toàn.

- Nhang muỗi kém chất lượng thường được ngâm hóa chất H3PO4, một loại hóa chất có thể gây tổn thương niêm mạc mắt, ảnh hưởng hô hấp…

- Chưa kể đa số hương liệu làm nhang muỗi đều có thành phần benzen, khi được đốt cháy sẽ kích thích bề mặt đường hô hấp, dẫn đến viêm đường hô hấp.

- Một số nhang muỗi còn chứa S-2, một loại chất độc mà khi bị đốt cháy, nó sẽ phát tán một loại ethe gây nguy cơ ung thư. Do đó, việc đốt nhang muỗi kém chất lượng còn nguy hiểm hơn hút thuốc và hít khói thuốc thường xuyên.

- Vì vậy, nhang muỗi không an toàn đối với trẻ nhỏ. Với nhang muỗi chất lượng, khói phát ra từ nhang muỗi sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp non nớt của trẻ nhỏ, nhang muỗi kém chất lượng còn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ hơn.

- Nếu vẫn muốn đốt nhang đuổi muỗi, bạn nên đưa bé ra khỏi phòng, sau khi nhang cháy hết, bật quạt, mở cửa thông gió tầm 30 phút tới 1 tiếng mới cho trẻ vào lại trong phòng.

  1. Mở máy lạnh.

- Muỗi hoạt động kém hiệu quả trong môi trường máy lạnh và nhiệt độ thấp, chúng sẽ tìm nơi trú ngụ kín gió và đợi tới thời điểm nhiệt độ thích hợp để hoạt động tiếp. Tức là khi tắt máy lạnh, muỗi sẽ quay trở lại ngay.

- Bên cạnh đó không khí và nhiệt độ của máy lạnh được khoa học chứng minh không tốt với hệ hô hấp của bé bằng môi trường tự nhiên và có thể gây các bệnh về đường hô hấp.

  1. Sử dụng thuốc dạng bôi hay tinh dầu chống muỗi.

- Tinh dầu là một trong những loại tinh chất chứa hương tự nhiên nhất và hoàn toàn an toàn với cơ thể con người nên cực kỳ thích hợp để sử dụng đuổi muỗi cho bé.

- Ngoài những loại tinh dầu chuyên để đuổi muỗi ta cũng có thể cân nhắc các mùi hương tự nhiên khác như vỏ cam, chanh, lá bạc hà, quế…

- Máy xông tinh dầu nên chọn các loại máy xuất xứ từ những thị trường kiểm duyệt nghiêm ngặt như Mỹ, Nhật, Châu Âu để đảm bảo về chất lượng và độ an toàn cũng như tin cậy.

- Thuốc dạng bôi hoặc xịt lên da ta nên ưu tiên những loại được sản xuất riêng dùng trên da cho bé.

  1. Những phương pháp bổ sung.

- Thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Chú ý những nơi tích nước, xô chậu trong nhà để tránh làm môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển.

- Bắt muỗi bằng vợt muỗi, đèn bắt muỗi thay chon hang muỗi.

- Để tránh muỗi đốt trẻ nhỏ, bạn có thể pha vào nước tắm của bé với vài giọt dầu khuynh diệp, hoặc đun sôi vài nhánh sả để lấy nước tắm cho bé.

- Những khu vực muỗi hay lui tới, bạn hãy trồng vài chậu bạc hà (húng lủi) để xua đuổi muỗi và trang trí cho căn phòng của mình.

- Dùng màn ngủ cho bé cũng như cho cả gia đình là cần thiết với những nhà gần ao, sông, hồ…

Bài viết liên quan