Giỏ hàng
sản phẩm

CON BIẾNG ĂN LỖI MỘT PHẦN DO CHA MẸ ?!


Để giải quyết vấn đề biếng ăn cho trẻ, cần nỗ lực thực hiện đồng thời các phương án sau:

Thực đơn phong phú và đẹp mắt

Để giúp bé có hứng thú ăn hơn thì bạn hãy trang trí món ăn thật bắt mắt. Một bữa ăn đa dạng về dinh dưỡng cũng đồng nghĩa đa dạng về màu sắc, tuy nhiên, hãy là màu sắc tự nhiên của thực phẩm và nói không với phẩm màu. Các loại thực phẩm mẹ có thể dùng chế biến có đủ màu rực rỡ bắt mắt như cà rốt, cà chua, trứng chiên, ớt chuông, bí xanh, súp lơ, các loại rau… để món ăn hấp dẫn hơn.

Không ăn vặt trước bữa chính

Trong vòng 2 tiếng trước khi vào bữa chính, không nên cho con ăn vặt. Bánh kẹo, bim bim, xúc xích, nước ngọt… luôn có có sức hút đặc biệt với trẻ. Tuy nhiên chúng lại không đảm bảo dinh dưỡng và tạo cảm giác no giả. Cha mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

Không nên kéo dài bữa ăn quá 30 phút

Thời điểm tốt nhất cho mỗi bữa ăn kéo dài tối đa 30 phút. Trong thời gian đó, trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt, nếu để lâu, ngoài việc thức ăn sẽ nguội lạnh và kém ngon thì tín hiệu báo no cũng được truyền lên não, não gửi tín hiệu tới kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol và epinephrine, đây là những hormone gây gia tăng căng thẳng, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

Chia nhỏ bữa ăn theo từng phần
Đối với những trẻ biếng ăn, bạn không nên để một bát cơm to, vì như thế chúng sẽ càng phản ứng mạnh và khóc lóc. Hãy chia nhỏ phần ăn và ăn trong nhiều lần. Đây chính là cách chăm sóc trẻ biếng ăn hữu hiệu bố mẹ nên áp dụng
 

Bên cạnh đó, hãy dạy con tính độc lập bằng cách cho phép trẻ tự tay gắp hay chọn những món chúng thích.

Cho con ăn cơm cùng mâm với cả nhà

Khi được ăn cùng cả nhà, trẻ sẽ có ý thức chủ động trong việc ăn uống. Hơn nữa, đây là cơ hội để bé tự mình ăn, không nhờ vào sự giúp đỡ của mẹ, lúc này bạn cũng có thể dạy bé những quy tắc trong bàn ăn, cách xưng hô, mời cơm mọi người.

 

Không ép con ăn bằng mọi cách

Vì sợ con đói, thiếu chất nên cha mẹ thường ép con ăn, rất nhiều người áp dụng theo cách này nhưng đa phần không mang lại hiệu quả cao. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến con biếng ăn và cách xử lí là để trẻ được ăn theo nhu cầu, tức là khi chúng cảm thấy đói. Như đã nói ở trên, ép buộc sẽ tạo nên tâm lý sợ hãi, căng thẳng và việc ăn uống trở thành nỗi ám ảnh của con.
 

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu trẻ bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự co bóp của dạ dày, dễ gây nôn ói, khó hấp thu chất dinh dưỡng.

Giữ bình tĩnh khi trẻ bất hợp tác

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, bất an khi con nhà mình biếng ăn hơn con nhà hàng xóm. Nếu bé có biếng ăn nhưng vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại đâu bố mẹ nhé.

Bản thân người lớn cũng không thể chịu đựng được khi bị rầy la, khiển trách hằng ngày, huông chi con trẻ. Do đó, đừng so sánh con với ai, hãy hiểu con theo cách đơn giản và thuận theo tự nhiên nhất.

Không khen ngợi trẻ thái quá
Cha mẹ thường nghĩ khi con được khen ngợi, con sẽ ăn nhiều hơn, nhưng đó không phải cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả. Chúng ta không chỉ nuôi con mà còn dạy con, ngay từ nhỏ cần giáo dục ý thức ăn uống là để phát triển sức khỏe, trí tuệ chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

Hơn nữa, trẻ em có khuynh hướng được khen sẽ làm tốt, khen thái quá lại làm cho lời khen trở nên bình thường, ý nghĩa khuyến khích không còn hữu hiệu so với việc bạn khen trẻ đúng lúc cần thiết.

Cha mẹ phải thật khéo léo

Cách ứng xử khéo léo của cha mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến việc ăn uống của con. Đừng trừng phạt khi con không chịu ăn cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá. Nếu bạn khó chịu hay không vui vì con biếng ăn, hãy làm mọi cách để cơn giận qua đi và luôn vui vẻ với con cái.

Thỉnh thoảng cho con cùng mẹ vào bếp

Bạn không thể ép trẻ ăn những gì chúng không thích, vì vậy, nếu như trẻ không chịu ăn những món bạn nấu thì hãy hỏi xem bé thích ăn gì. Sau đó xen kẽ những món trẻ thích và những món theo thực đơn dinh dưỡng của mẹ như vậy sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Trẻ rất thích ăn những gì do chính tay mình làm ra, vì thế, nếu có thể hãy tìm cách giúp bé có thể tham gia vào khâu làm bếp.

Hi vọng sau bài viêt này, các bậc phụ huynh sẽ không còn đặt nặng vấn đề lười ăn và thậm chí trút cơ giận lên con vào mỗi bữa ăn, để trẻ có thể thoải mái phát triển theo tự nhiên cả về thể chất và tinh thần. Hãy luôn nhớ rằng, mọi nỗ lực giáo dục con trẻ đều là bài học quý giá dành cho người lớn, do đó, dạy con cũng là một lần chúng ta hoàn thiện bản thân mình.

 

Bài viết liên quan