Giỏ hàng
sản phẩm

ĐỌC SÁCH - PHƯƠNG PHÁP NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN CHO TRẺ

 

 Đọc sách cho con ngay khi bé còn trong bụng mẹ

Bạn đã biết đến tác dụng to lớn của nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển đối với thai nhi. Sách cũng có thể làm nên những điều kỳ diệu như vậy, Hãy đọc sách cho con bạn ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ và đọc càng nhiều càng tốt.

                                                                       

Tuy nhiên, bạn nên tránh đọc sách hoặc nói chuyện với trẻ bằng cách cố tình giả giọng trẻ con. Hãy nói chuyện với trẻ như bạn nói chuyện với người lớn.

 

 Giúp con cảm nhận được niềm vui khi đọc sách

Hãy mua và đọc thật nhiều sách để làm gương cho con bạn. Bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền bạc để mua những cuốn sách mới và đắt tiền. Điều quan trọng là để con bạn thấy được niềm vui của việc mua sách và đọc sách. Hãy cho bé thấy sự hào hứng của bạn khi đi mua sách, hay mượn được một cuốn sách hay. Bạn có thể đa dạng hóa các đầu sách trong ngôi nhà của mình, không nhất thiết chỉ là sách cho trẻ nhỏ.

                                                               

Rất tốt nếu bạn tạo cho mình thói quen đọc sách vào những khung thời gian cố định. Nếu con bạn quen với việc thấy sách ở tất cả các phòng, thấy bố mẹ đọc sách, và được đọc sách cùng bố mẹ, thì bé sẽ dần nhận ra được tầm quan trọng cũng như giá trị của việc đọc sách. Đôi khi hãy để trí tưởng tượng của con bạn bay bổng bằng cách đưa cho bé các cuốn sách là những câu chuyện văn học đơn giản để bé có thể diễn kịch.

 

Mua sách làm quà cho con

Sách là một món quà lý tưởng bạn có thể tặng con trong dịp sinh nhật, ngày lễ, hoặc đơn giản là phần thưởng cho những thành quả nho nhỏ của bé. Sách tặng trong các dịp đặc biệt sẽ trở thành những ký ức đặc biệt và được trân trọng lâu dài.

                                                             

Hãy nhớ ghi một vài dòng đề tặng ở đầu mỗi cuốn sách bạn tặng cho bé. Điều này, chắc chắn sẽ giúp con bạn trân trọng hơn cuốn sách của mình.

 

Dạy con biết yêu và tôn trọng sách

Nếu bạn có thể dạy trẻ nhìn nhận sách như một người bạn lâu dài, trẻ sẽ biết cách yêu và tôn trọng sách. Và như một quy luật tất yếu, tình yêu sách của trẻ sẽ đến và chỉ đến từ việc quan sát, cảm nhận được tình yêu sách của chính bạn.  Hãy nói cho con bạn biết các quy định cần tuân thủ khi đọc sách như: Không được vẽ hoặc viết vào sách ở thư viện; Không vứt sách đi mà thay vào đó tặng cho người cần nó. Tất nhiên, nên tránh việc giảng dạy một cách khô cứng. Đơn giản, bạn hãy nói với bé rằng , sách là một đồ vật đặc biệt cần được trân trọng và gìn giữ.

                                                              

 

 Đọc truyện ở thư viện thật là thú vị!

Bạn có thể dành một phần thời gian trong những lần đi chơi của trẻ để đọc sách ở thư viện. Hãy cho trẻ chọn một cuốn sách mà chúng thích nhất. Khuyến khích trẻ khám phá thư viện và tham gia các hoạt động của thư viện. Ngay từ đầu, hãy dạy trẻ học cách giữ gìn sách ở thư viện, tuân thủ việc mượn và trả sách đúng thời hạn.

                                              

 

Khơi gợi mong muốn viết sách của con

Ngoài những câu chuyện trong sách, bạn có thể kể cho con mình về chính tác giả của những cuốn sách đó. Hãy cho bé biết về tuổi thơ và những câu chuyện về cuộc sống của họ. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ tự nhận thức được việc chúng có muốn viết sách hay không? Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ viết bằng cách đưa cho trẻ giấy và bút, và nhận xét về các cố gắng viết lách của con bạn.

                                                                   

 

Trở thành người bạn luôn đồng hành cùng con trên hành trình khám phá tri thức

Trẻ sẽ học được rất nhiều từ việc nghe bạn đọc, đọc cùng với bạn và đọc theo bạn. Khuyến khích trẻ đọc to các từ và đọc một câu trong sách. Điều này giúp trẻ cảm thấy chúng là một phần của quá trình đọc và giúp cho câu truyện trở nên sinh động hơn.

                                                      

Không gây áp lực cho con và ép con làm theo 

Điều cuối cùng, dù bạn rất nóng lòng muốn thấy những tiến bộ trong việc đọc sách của con, nhưng đừng bao giờ tạo cho trẻ cảm giác “phải đọc sách”. Khi trẻ không thích một cuốn sách nào đó, đừng bắt trẻ phải đọc tiếp. . Bạn hãy cất cuốn sách đó đi và có thể giới thiệu nó vào một lúc khác. Hãy để những cuốn sách mà bạn muốn con đọc xung quanh, và để cho trẻ tự chọn. Như vậy trẻ nghĩ rằng chúng có quyền lựa chọn, không bị áp lực, và chủ động tham gia vào quá trình đọc và học của chúng.

Nguồn https://thienduongcuabe.com/

Bài viết liên quan