Giỏ hàng
sản phẩm

Khóc dạ đề - nỗi ám ảnh không tên của cha mẹ

Trẻ khóc đêm khiến khá nhiều bậc cha mẹ bất an, lo lắng thậm chí thấy bất lực. Hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, cứ 10 trẻ thì có 2 trẻ khóc dạ đề. Trẻ khóc dạ đề thường có những dấu hiệu như: Những cơn khóc dữ dội trong vòng 3 tháng đầu đời thường có những cơn khóc dữ dội, dai dẳng trong hơn 3 giờ và thường xảy ra 3 lần/tuần. Trẻ khó ngủ, hay giật mình, ngủ không yên. Bạn dỗ con nín con lại gồng mình khóc to hơn. Cho con bú nhưng con cố giãy giụa, phản kháng. Nhiều khi chăm con khóc mà cha mẹ cũng phát khóc theo con.

Nguyên nhân

- Do tăng nhu động ruột. Nhiều mẹ khi nghe nói nhu động ruột thì chỉ gật đầu vì nghe quen chứ chưa chắc mẹ đã hiểu rõ. Nhu động ruột chính là một loạt các cử động co, dãn, lan truyền một cách nhịp nhàng và liên tục của cơ trơn trong ống tiêu hóa nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống. Các Mẹ có thể liên tưởng nhu động ruột như những cơn sóng đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột già, hết lớp sóng này lại đến lớp sóng khác giúp cho quá trình hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó khi tiêu hóa làm nhu động tăng lên, cử động không đều, kém nhịp nhàng, gây đau bụng dữ dội làm trẻ khóc, cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm.

- Khi trẻ còn nhỏ, mẹ đổi bên liên tục khi cho trẻ bú làm lượng chất béo của mẹ tiết ra không kịp khiến lượng calo bé nhận được ít, nhanh đói, hay đòi bú nhiều và lượng đường lactose bé nhận nhiều hơn bình thường. Khi các protein trong cơ thể trẻ chuyển hóa đường lactose chậm dễ khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, đi ngoài.

- Thiếu vitamin D và canxi gây còi xương, suy dinh dưỡng làm mất sức đề kháng của hệ miễn dịch và tiêu hóa.

-  Lượng sữa mẹ về quá nhanh hoặc quá chậm khi bé bú

-  Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ mắc chứng khóc dạ đề như: không khí ẩm thấp, thiếu vitamin B12, thiếu vitamin D và Canxi, ...

Để tránh cho bé khóc đêm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giấc ngủ của bé. Cha mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân để có hướng khắc phục tích cực nhất.

- Trong giai đoạn cho con bú, các Mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân một cách khoa học, để lượng sữa mẹ cung cấp cho con bổ dưỡng đầy đủ dưỡng chất nhất. Đừng uống quá nhiều trà, cà phê và thức uống có chứa caffeine khác nếu đang cho con bú. Trẻ con cũng dị ứng với mùi khói thuốc lá nên tránh được cha mẹ cứ tránh cho bé sẽ tốt hơn.

- Khi trẻ bước vào thời kì ăn dặm,  thực đơn cho trẻ nên được bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D, B12, canxi… Để trẻ hấp thụ tốt hơn Mẹ có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng cung cấp vitamin D, B12, ... để giúp trẻ hấp thụ dễ dàng và trực tiếp hơn.

- Cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng buổi sáng để tổng hợp thêm vitamin D từ ánh mặt trời, giúp bé khỏe mạnh, cứng cáp hơn.

Trẻ khóc dạ đêm khiến cha mẹ rất vất vả để chăm sóc, thức đêm trông con là tình trạng thường thấy. Vậy nên Mẹ hãy thường xuyên massage và vận động cơ thể cho bé, giúp bé thư giãn, thoải mái hơn. Không gian yên tĩnh cùng sự chăm sóc kiên nhẫn của cha mẹ sẽ khiến bé an tâm khi ngủ hơn. 

Nguồn: https://thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan