Giỏ hàng
sản phẩm

Kinh nghiệm chăm con cực hay của mẹ bỉm sữa

“Mình bắt đầu cho Dâu ăn dặm khi Dâu được 6 tháng, mình không đặt nặng vấn đề con ăn bao nhiêu, mà là con sẽ ăn như thế nào. Mình rất sợ cảnh cả gia đình phải chạy theo con vì một bữa ăn, cũng rất sợ cảnh cha mẹ hoá thành “thú dữ” để ép con ăn được một vài thìa cháo. Đó là nỗi khổ - trước tiên là của con, sau mới đến cha mẹ. Vì vậy, mình đã để thời gian tìm hiểu thật kỹ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để quyết tâm dạy con cách ăn trong vui vẻ.

Nguyên tắc của mình rất đơn giản:
1. Không ép.
2. Không dỗ dành, van xin hay thoả hiệp.
3. Không chú tâm đến cân nặng.

- Theo đúng 3 nguyên tắc đó, mình đã dạy Dâu cách hoà nhập với bữa ăn, ăn để vui khoẻ. Từ lúc Dâu ăn dặm (6 tháng), đến giờ Dâu được 2,5 tuổi, Dâu chưa từng có biểu hiện biếng ăn. Tất nhiên, cũng có đôi lần con không hợp tác, ví dụ như có món Dâu không thích ăn, Dâu ăn rất ít, hoặc không chịu ăn món đó. Nhưng mình không dỗ, mà cắt luôn khẩu phần ăn trong ngày của Dâu, để Dâu nhịn, bữa sau bắt đầu lại. Vì ăn dặm kiểu Nhật luôn chú trọng sự đa dạng thực phẩm, nghĩa là dạy trẻ thích nghi với mọi món ăn, không được bỏ phí món nào.

- Bên cạnh việc cho con ăn đa dạng thực phẩm ngay từ thời điểm ăn dặm, phương pháp này hay ở điểm, không nêm gia vị, không nấu lẫn nhiều thực phẩm mà cho ăn riêng từng loại để giúp trẻ nhận biết mùi vị từng món ăn riêng, cảm nhận chính xác nhất vị ngon của thực phẩm đó. Nêm gia vị như mắm, muối, bột ngọt… không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá non nớt của trẻ trong 1 năm đầu, còn là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn do không cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Các loại bột ngọt, bột nêm, bột canh… Đều có chứa chất điều vị, một cách đánh lừa vị giác, ban đầu sẽ khiến người ăn thấy “ngon”, “thích” nhưng lâu dần không cảm nhận được mùi vị đích thực của món ăn nữa.

Chính vì vậy, cho trẻ ăn nhạt - ăn riêng từng món khi ăn dặm là cách tốt nhất để kích thích trẻ cảm nhận mùi vị, có cảm giác “thèm ăn”.

- Cho trẻ ngồi một chỗ, không ăn trước Tivi, máy tính, đồ chơi… Hay chỗ đông người là cách để giúp trẻ tập trung hoàn toàn - thư giãn - thưởng thức bữa ăn của mình. Trong suốt năm đầu tiên, Dâu luôn ngồi ăn trong ghế ăn dặm chuyên dụng, đặt trong phòng kín, chỉ có hai mẹ con. Mình sẽ không cho Dâu ăn nếu có đông người ồn ào, không ngồi trong ghế hoặc có tivi, máy tính và cũng hoàn toà n không có đồ chơi để “làm trò” cho con há miệng. Mình có đối thoại với Dâu, nhưng thường xoay quanh việc giới thiệu món ăn chứ không phải để dỗ hay nài ép con phải nuốt.

- Không cho con ăn vặt, ăn lắt nhắt, bữa ăn kéo dài quá lâu. Nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm, cho con ăn quá nhiều bữa trong ngày, ăn vặt các món, ăn lắt nhắt không thành bữa… Đều là nguyên nhân khiến con không hào hứng với bữa ăn. Mới bắt đầu chỉ nên cho ăn dặm 1 bữa, nếu con không hợp tác có thể chuyển sang hôm sau, để ngày hôm đó nghỉ và cho con uống sữa bù. Không nên vừa ăn dặm đã cho con ăn 3 bữa bột/ cháo, rồi thêm bữa phụ ăn sữa chua, váng sữa, hoa quả… Như thế con không thể có cảm giác đói để thèm ăn được nữa.

- Nấu món ăn ra sao để con ăn? Như mình nói ở trên: tính từ thời điểm con bắt đầu ăn dặm (6 tháng) - ăn nhạt và ăn riêng từng món là cách nấu ăn “chuẩn” - “hấp dẫn” nhất để con có thể ăn ngon. Sau đó theo từng giai đoạn mà mẹ có thể biến đổi thực đơn, tăng độ thô của thực phẩm, trình bày cho hấp dẫn, nhưng vẫn giữ nguyên tắc - không nêm gia vị đến khi con kết thúc quá trình ăn dặm.

- Dâu ăn cơm khi tròn 1 tuổi, đến lúc đó, mình bắt đầu chuyển con ngồi ăn chung với cả gia đình. Mình có làm riêng một số món cho con hoặc thường làm bento để con ăn vào cuối tuần cho thêm hào hứng. Thật sự đến giờ mình không phải đau đầu về việc ăn uống của Dâu chút nào. Dâu ăn uống rất tốt, từ bé đến giờ cũng chưa gặp vấn đề gì về tiêu hoá, mình cũng không cho con uống thuốc thuốc bổ, men tiêu hoá này kia bao giờ.

Hiện tại Dâu 2,5 tuổi, ăn uống tự chủ động. Do vận động nhiều, nên con cũng đói rất nhanh, hầu như món nào mẹ nấu cũng ăn vèo vèo.

Bé Dâu chủ động tự ăn

Ở Việt Nam, việc cho con ăn uống thường bị can thiệp - áp đặt quá đà. Nhiều quan niệm cho rằng, trẻ phải “bụ bẫm” mới tốt (bụ bẫm khác với béo phì, thừa cân nhưng nhiều người lại không nhận ra điều đó), thành ra đứa trẻ và mẹ đứa trẻ bị áp đặt cho những phương pháp nuôi con rất vô lý. Như việc cho trẻ ăn dặm quá sớm, cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột hoặc quá nhiều đạm khiến trẻ không tiêu hoá được. Trẻ ăn dặm kéo dài quá lâu, đến 2-3 tuổi vẫn ăn bột, cháo loãng (trộn tất cả nguyên liệu với nhau)… Nhìn chung, tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện để chọn phương pháp ăn dặm cho bé, nhưng dù theo phương pháp gì đu chăng nữa, các mẹ cũng hãy đặt nguyên tắc cho mình, rằng bữa ăn của con không phải là cuộc chiến, không có nước mắt mà chỉ có nụ cười, sự hào hứng mà thôi.

Hãy xây cho mình một bản lĩnh làm mẹ, để cho phép mình chọn lựa những điều tốt nhất cho con - là lắng nghe con chứ không phải là người ngoài đâu mẹ nhé!”

Ảnh: Mocdieptu.tumblr.com 

 

Bài viết liên quan