Giỏ hàng
sản phẩm

KỸ NĂNG SỐNG, HÀNH TRANG CHO BÉ

Bé yêu của chúng ta bây giờ còn "quá yếu" và "quá thiếu" kỹ năng

Trẻ em Việt Nam được biết đến là thông minh, học giỏi. Tuy nhiên xét với một số trẻ em hiện nay, ngoài điểm số cao, kiến thức về cuộc sống xung quanh của các bé vẫn chưa được giỏi. Có những bé đến độ tuổi đi học, mà ngay những hoạt động thường nhật như tự mặc quần áo,chuẩn bị đồ dùng học tập...vẫn chưa tự làm được. Bên cạnh đó, nếu xét thêm những kỹ năng liên quan đến sinh tồn, giao tiếp, ứng xử, đạo đức dường như các bé của chúng ta còn phải học tập đôi chút của những bạn bè cùng trang lứa ở nhiều nước khác.

 

Một điển hình về lỗi trong ứng xử .Ở nhà trẻ quen được bố mẹ nâng niu, chiều chuộng, động tý là cãi lại ngay. Tuy nhiên, khi ra ngoài trẻ bị bắt nạt, hiếp đát thì chưa biết cách ứng phó như thế nào cho tốt và an toàn mà thường im lặng chịu đựng.Thêm vào đó, nhiều trẻ được bố mẹ nuông chiều thái quá dẫn đếm khi ra ngoài luôn đặt mình cao hơn người khác, chưa biết cấch nói năng, ứng xử trên dưới cho phù hợp rất dễ bị thiệt thòi khi sống tập thể và hòa nhập với xã hội.

 

Từ đó, ta thấy kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em hiện nay "thiếu" và "yếu" ngay cả những kỹ năng cơ bản nhất.

 

                                                               

 

Nguyên nhân là do đâu?

Một vài nguyên nhân chính đó là sự bao bọc quá mức của cha mẹ khiến con trở lên yếu ớt,thiếu bản lĩnh, khó hòa nhập với cộng đồng, cũng như sự thiếu quan tâm đúng mực của cha mẹ và nhà trường đến việc giáo dục kỹ năng sống cho con.

                                                        

 

Trong xã hội hiện đại đầy tất bật, lo toan và áp lực thì cả cha mẹ và nhà trường đều thiếu quan tâm và chưa đầu tư đúng mức đói với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.Sau một thời gian dài, con phải trải qua một vài va vấp trong cuộc sống cha mẹ mới sững sờ nhận ra: hành trang vào đời của con quá ít ỏi.Giai đoạn giáo dục trẻ về hành vi và nhân cách tốt nhất là những năm đầu đời, khi đó trẻ dễ hấp thu, dễ uốn nắn. Nếu không đến khi bước vào cấp 2, khi mà tính cách của trẻ đã dần được định hình thì việc giáo dục, chấn chỉnh sẽ không hề dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh đã phải thốt lên đầy bất lực khi "nói con không nghe, bảo con không làm".

 

Đâu là giải pháp?

Hiện nay, các bậc phụ huynh cũng đã nghĩ đến nhiều giải pháp như: gửi con đi học ở các trung tâm kỹ năng sống, đăng ký cho con học các khóa học kỹ năng sống online, tổ chức cho con những chuyến đi dã ngoại người thật, việc thật làm dày vốn sống cho bé... Đó đều là những lựa chọn thông minh và mang lại hiệu quả tích cực trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Tuy nhiên, để những giải pháp nêu trên thực sự phát huy tác dụng, thì cần phải có sự quan tâm sát xao và dạy dỗ của phụ huynh, vì vậy để con thực sự phát triểntheo hướng tích cực thì các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những điều sau:

 

Hãy dành thời gian dạy bảo trẻ những thói quen tốt và chia sẻ với con, để hiểu rõ hơn bố mẹ hãy trở thành người đồng hành đáng tin cậy của con.

                                                                  

 

Tạo cho con thói quen sống tự lập. Trẻ không thực sự lớn lên và trưởng thành nếu như mãi mãi sống trong sự che chở của bố mẹ. Đôi khi để trẻ tự vấp ngã và rồi tự đứng lên là cách để trẻ "lớn lên" nhanh nhất.

 

                                              

Kết hợp kỷ luật và hình phạt đúng mức khi dạy con. Thực tế cho thấy khi giáo dục con thái độ, biểu cảm của bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giáo dục. Nếu thái độ nghiêm túc và coi trọng vấn đề thì trẻ sẽ nghe lời hơn rất nhiều. Cụ thể, nêu trẻ phạm lỗi trước hết hãy hỏi lý do, nếu lý do không chính đáng bố mẹ cần phải nghiêm khắc dạy bảo.Hình phạt phải được áp dụng để con cảm thấy không phải "làm cũng được mà không làm cũng chẳng sao", phạt ở đây không nhất thiết phải đánh mắng mà cần phải linh hoạt, áp d��ng một cách phù hợp.

 

                                                                      

Dạy con là cả một nghệ thuật và bố mẹ là những người "nghệ sĩ". Hãy quan tâm đúng mức đến việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và thực hiện những cách thức giáo dục phù hợp để tạo ra những "tác phẩm" thực sự thành công và nhận được sự tán thưởng của xã hội.

Bài viết liên quan