Giỏ hàng
sản phẩm

Trẻ tăng động, các dấu hiệu nhận biết.

Trẻ con luôn hiếu động. Vậy hiếu động ở mức độ như thế nào thì được đánh giá là bình thường, còn ở mức độ như thế nào được xếp vào tình trạng tăng động, rối loạn tâm lý.  Các trường hợp trẻ nói chuyện không ngừng, không tập trung hoặc không kiểm soát được hành vi của chính mình liệu có vấn đề gì không?  Thiên đường của bé sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ một số dấu hiệu giúp sớm nhận ra tình trạng bất ổn của trẻ để có biện pháp can thiệp cần thiết.

Kém tập trung, chú ý

     Khả năng tập trung của trẻ tăng động gần như bằng 0.

     Chúng không chịu lắng nghe và làm theo hướng dẫn.

     Thường bỏ dở công việc đang làm

Hiếu động quá mức

     Trẻ tăng động thường không chịu ngồi yên một chỗ , thường có những chạy nhảy liên tục kể cả khi bị bắt buộc ngồi yên chúng cũng sẽ cựa quậy không ngừng. Việc bắt chúng ngồi yên là một công việc khá khó khăn. 

Thiếu kiềm chế

     Bé thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đợi một điều gì, rất dễ gây gổ và đánh nhau với bạn bè khi trái ý mình.

     Bé thường leo trèo, sờ mó, đùa nghịch mọi thức bất chấp nguy hiểm

     Một số trẻ sẽ nói quá nhiều và thường khó chơi trong yên lặng, có tính bốc đồng, phá vỡ đồ đạc hay thường xuyên cắt ngang, buột miệng trong những câu chuyện giao tiếp.

Các dấu hiệu này phải được kéo dài từ  6 tháng trở lên và phải được biểu hiện ở nhiều môi trường khác nhau như ở nhà, trường học, đi chơi... thì bé của bạn đã mắc chứng tăng động.

Việc trẻ mắc chứng bệnh này do rất nhiều yếu tố như gen di truyền, sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai của mẹ hoặc môi trường gia đình không hạnh phúc , thiếu thốn tình cảm, cha mẹ ly hôn ...  Bố mẹ nên quan tâm, phát hiện sớm để đưa trẻ đến bác sĩ , và có liệu trình điều trị thích hợp.

Bên cạnh chế độ điều trị của bác sĩ, bố mẹ cũng phải kết hợp điều trị cùng bé:

- Cha mẹ cần kiên nhẫn, kiềm chế cảm xúc khi chăm sóc, dạy dỗ trẻ bởi cảm xúc tiêu cực của cha mẹ có thể đẩy trẻ mắc bệnh nặng hơn.

- Dành thời gian chơi với con, gợi ý để con nói lên cảm xúc, suy nghĩ, kích thích sự tìm tòi, khám phá của con.

- Mỗi ngày dành cho trẻ những lời khen, động viên để trẻ phát huy những việc làm đúng, tốt.

- Khi yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, cha mẹ nên diễn đạt bằng những từ ngữ đơn giản, nói thẳng ý muốn của mình để trẻ không phải suy nghĩ nhiều và thực hiện đúng theo yêu cầu.

- Dạy trẻ tính ngăn nắp trong sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên lúc đầu cha mẹ không cần quá nghiêm khắc, để từ từ trẻ sẽ quen và hòa hợp được với việc đó.

- Khi trẻ đến trường cha mẹ nên thảo luận với cô giáo để có cách giáo dục phù hợp. Chẳng hạn nói với cô giáo không nên cho trẻ ngồi ở nơi gần cửa sổ, gần cửa ra vào để hạn chế trẻ bị phân tâm vì những kích thích bên ngoài.

- Để mắt thường xuyên tới trẻ khi vui chơi, đi qua đường… vì trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường dễ gặp tai nạn nguy hiểm.

Bài viết liên quan