Giỏ hàng
sản phẩm

PHƯƠNG PHÁP MÁT-XA CHO THAI NHI

1. Về thời gian :

 Bạn nên tiến hành từ tuần thai thứ 25, mỗi ngày bạn có thể làm khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút, sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để bạn matxa cho “bé” của bạn, bạn không nên matxa cho bé sau khi mẹ ăn no.

         2. Người thực hiện :

Tiến hành vuốt ve có thể do người mẹ, có thể do người bố, có thể do cả hai thay phiên nhau. Đây là việc làm giúp cha mẹ gần gũi với bé ngay từ khi con chưa trào đời, gắn kết tình yêu giữa các thành viên trong gia đình và quan trọng hơn hết là tạo tinh thần tốt cho mẹ - một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong thời gian mang thai.

           3. Cách tiến hành :

Trước khi tiến hành matxa, người mẹ tương lai cần đi tiểu, sau đó nằm ngửa lên giường, co đầu gối, toàn thân thả lỏng, lúc này bụng của người mẹ sẽ mềm, dễ vuốt ve.

Đầu tiên, dùng tay vuốt nhẹ nhàng vùng bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ bụng. Khi bắt đầu tiến hành thai nhi có thể phản ứng lại. Khi số tuần thai tăng thì phản ứng của thai nhi ngày càng rõ rệt. Khi thai nhi cảm thấy không thoải mái sẽ thể hiện bằng hình thức đạp chân, sau khi đã quen với kích thích sẽ chủ động đón nhận.

Từ tuần thai thứ 29, sự vuốt nhẹ nhàng kết hợp với ấn bụng nhẹ có thể phân biệt rõ vùng đầu tròn mà cứng, vùng lưng bằng phẳng, vùng mông tròn mềm và tứ chi di chuyển liên tục.

Khi vỗ nhẹ vào lưng, có khi thai nhi còn lật mình, tay, chân hoạt động, lúc này có thể nhẹ nhàng vuốt ve. Khi nhẹ nhàng vuốt ve thai nhi bằng tay, bạn đừng quên kèm theo những lời nói thì thầm, đầy ắp tình yêu thương đối với thai nhi. Qua đó, thai nhi sẽ cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc và những tình cảm yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.

   NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý 

 

Nuôi dưỡng thai nhi bằng hình thức matxa vuốt ve là một biện pháp hiệu quả, nhằm thúc đẩy sự phát triển trí lực thai nhi, cũng như tăng cường mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong khi nuôi dưỡng thai nhi bằng biện pháp này bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

* Vì đây là biện pháp matxa bằng hình thức vuốt ve nên bạn cần lưu ý rằng, cách thức bạn vuốt ve phải nhẹ nhàng và từ từ, không được ấn mạnh.

*  Đối với những người mẹ thường xuyên xuất hiện những cơn co cứng thành bụng ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, có thể không phải là cơn co thắt tử cung bình thường, lúc này bạn không nên tiến hành nuôi dưỡng thai bằng hình thức này để tránh dẫn tới đẻ non, bạn có thể thay đó bằng cách dưỡng thai bằng âm nhạc hoặc lời nói.

*  Nếu bạn có tiền sử đẻ non, xuất huyết trước khi sinh, sảy thai hay động thai… thì bạn không nên sử dụng biện pháp dưỡng thai này.

*  Bạn cần lưu ý về thời gian và cách thức tiến hành, tuyệt đối không matxa cho bé khi bạn vừa ăn no.

Nguồn https://thienduongcuabe.com/

Bài viết liên quan