Giỏ hàng
sản phẩm

7 tiết lộ về trẻ sơ sinh, khi biết đến bạn sẽ sốc

Nếu bé nặng hơn 4,5kg hoặc nhẹ hơn 2,8 kg khi chào đời

Cân nặng lý tưởng của trẻ sơ sinh ở trong khoảng từ 2,8 kg – 3,2 kg.  Những trẻ có cân nặng lúc sinh nhẹ hơn 2,7 kg hoặc nặng hơn 4,5kg sẽ có thể gặp rất nhiều vấn đề về thị lực, thính lực, khả năng nhận thức trong tương lai. Sau cuộc khảo sát 400.000 trẻ ở Anh, các nhà nghiên cứu của đại học Manchester đã đưa ra kết luận trên. Họ cho rằng nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến nhận thức và giác quan ở trẻ có thể do trẻ không nhận được đủ dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ hoặc do các hoóc-môn tăng trưởng bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Bé có nhiều xương hơn người lớn

Trẻ con sẽ có 270 cái xương, nhiều hơn người trưởng thành đến 64 cái. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do xương của trẻ chưa liên kết với nhau thành các khối hoàn chỉnh khi phát triển cơ thể cho đến lúc trưởng thành.

Xương của trẻ sơ sinh rất mềm, do đó việc ôm ấp, nâng niu trẻ lại càng cần phải cẩn trọng hơn.

 

Nếu mẹ sinh bé ở độ tuổi ngoài 30

Chúng ta đều biết rằng sinh con sau tuổi 30 thường có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh. Những bé được sinh ra khi mẹ ngoài 30 tuổi dễ mắc chứng trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng khi lớn lên. Nguy cơ này càng tăng cao nếu là các bé gái, theo như kết luận của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu, những bé được sinh ra là con của bà mẹ ngoài 30 sẽ dễ bị stress hơn khi trưởng thành so với những bé có mẹ ở độ tuổi trẻ hơn. Mẹ sinh bé khi 35 tuổi hoặc già hơn cũng khiến bé dễ bị trầm cảm khi lớn lên. Nguyên nhân được cho là do mẹ mang thai khi trên 30 tuổi thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe so với những mẹ khác. Độ tuổi sinh sản lý tưởng nhất là từ 22-29 tuổi. Vì thế cố gắng sinh em bé trước 30 tuổi mẹ nhé.

Nếu bé là con đầu

Ông bà cha có câu là “đẻ con so”, bởi vậy, nếu bé là con đầu lòng thường khả năng bé sẽ nặng cân hơn so với các em sau của mình. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì theo nghiên cứu được thực hiện trên 13.000 cặp anh chị em ở Thụy Điển, người ta đã nhận thấy rằng những trẻ là con đầu thường nặng cân hơn và có nguy cơ mắc chứng béo phì hơn so với con thứ. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người con cả thấp bé hơn con thứ.

Trẻ sơ sinh hít thở nhiều lần hơn người lớn

Vì là trẻ sơ sinh nên hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện, các động tác hít sâu đối với trẻ sơ sinh vẫn còn rất khó khăn. Do đó, trẻ sẽ hít thở trung bình khoảng 40 lần/phút. Trong khi đó người lớn chỉ hít thở chừng 12 đến 20 lần/phút mà thôi.

Nắm được điều này, các mẹ hãy lưu ý môi trường quanh trẻ phải cực kì sạch sẽ trong lành để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

 

Tầm mắt trẻ sơ sinh giống như “cận thị”

Nếu không bị khuyết tật gì về mắt, trẻ từ khi sinh ra đã có thể nhìn ngắm mọi vật. Tuy nhiên, khoảng cách bé thấy rõ chỉ trong tầm 20-40cm, ngoài khoảng cách này các vật đều nhòe đi trong mắt bé giống như khi ta bị cận thị. Và vật thể bé thích được ngắm nhất lúc mới sinh là các khuôn mặt người. Khoảng vài tháng sau sinh thì tầm mắt của bé mới được mở rộng và tầm nhìn trở nên xa hơn. Bởi vậy, nhiều trường hợp vẫy tay với bé ở phía xa xa nhưng bé lại quay đi chỗ khác, vì bé không nhìn rõ được.

 

 

Trẻ sơ sinh không khóc ra nước mắt

Các mẹ để ý kĩ thì sẽ nhận thấy trẻ sơ sinh có khóc to đến mấy thì mắt cũng chỉ rươm rướm mà thôi chứ không khóc chảy nước mắt thành giọt được. Và giọt nước mắt đầu tiên mẹ có thể thấy là khi trẻ đã được tầm 2-3 tháng tuổi. Nguyên nhân là do lúc này tuyến lệ của bé chưa được hoàn thiện, các mẹ nhớ rằng đó là điều bình thường ở trẻ nhé!

(T/hợp)

Bài viết liên quan