Giỏ hàng
sản phẩm

ÁP XE VÚ VÀ NHỮNG ĐIỀU MẸ NUÔI CON CẦN BIẾT

Có không ít chia sẻ của các mẹ trong thời gian qua về bệnh "áp xe vú ". Có cả những người mới bị bệnh và những người đã tham gia điều trị nhưng chưa khỏi ngay.

Chia sẻ thứ nhất: "E bị tắc sữa 3 hôm thấy đau, nổi cục cứng đỏ, chườm nóng nặn sữa thì thấy ra cả mủ giờ phải làm sao ạ?"

Một chia sẻ khác: "Mình mới sinh con được 3 tháng, cách đây 2 tuần mình có chích áp xe vú và tiêm kháng sinh một ngày 2 lần trong vòng một tuần, mình đã dừng tiêm kháng sinh được 1 tuần rồi, trong quá trình điều trị thì mình vẫn cho con bú bên không bị áp xe bên còn lại dừng cho bú cho tới giờ. Hiện tại, bên bị áp xe vẫn còn chảy mủ (hàng ngày mình tự thay băng ở nhà và vẫn thấy mủ thấm ra miếng gạc mình nhét vào. Mình có 2 thắc mắc: Thứ nhất mình có được cho con bú bên bị áp xe không, hay phải đợi khỏi hẳn, hết mủ mới được cho con bú. Thứ hai sau khi chích áp xe mình vẫn thấy xung quanh chỗ chích nó vẫn cứng, phải làm sao để nó mềm ra hay cứ để tự động nó sẽ mềm ra".

Áp xe vú là gì?

Áp-xe vú là ổ viêm ở sâu trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra, thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. Bệnh gây sưng đau, chảy mủ ra núm vú. 

Biểu hiện của áp-xe vú  

Những điều các mẹ phải làm khi bị bệnh áp xe vú:

Đối với những người mới xuất hiện triệu chứng và chớm bị áp xe vú

+ Hàng ngày các mẹ phải mát xa bầu ngực thường xuyên

+ Kết hợp chườm nóng. Nặng hơn chút thì có thể vào viện chiếu đèn vài ngày, độ nóng của đèn chiếu vào sẽ giúp mẹ thấy dễ chịu hơn

+ Cho con bú, đồng thời thực hiện cả 2 điều trên, một thời gian ngắn sẽ khỏi.

Đối với những người bị áp xe vú nặng

+ Điều trị bằng thuốc

+ Nếu không khỏi thì cần phải chích rạch, tháo mủ. 

Những ổ áp-xe ở nông dưới da, xung quanh vùng quầng vú thì chích nặn mủ. 

Nếu ổ áp-xe thể tuyến cần gây mê hoặc gây tê tại chỗ để chích áp-xe theo đường nan hoa ở chỗ thấp nhất trên vùng áp-xe. Thường bác sĩ rạch từ 7-10cm nhưng cách núm vú từ 2-3cm. Dùng ngón tay đeo găng vô khuẩn  đưa vào ổ mủ để phá hết các vách xơ. Nếu khó tháo mủ vì áp-xe có nhiều ổ thì có thể rạch đường thứ hai (rạch đối chiếu) để tháo mủ. Sau khi tháo mủ, phải đặt dẫn lưu bằng ống cao su hoặc gạc. Cần bơm rửa ổ áp-xe hàng ngày qua ống dẫn lưu bằng dung dịch sát khuẩn kết hợp với dùng kháng sinh toàn thân. Đối với các ổ áp-xe ở sau tuyến thì phải rạch tháo mủ theo đường vòng cung ở bờ dưới, ngoài tuyến vú.

Sau khi chích áp xe nên theo dõi tình hình. Các mẹ có thể thấy: 

- Theo nguyên tắc, khi đã tạo ổ áp xe thì chung quanh có vỏ bao. Các ống tuyến vú còn lại dẫn sữa từ tuyến sữa ra núm vú sẽ không bị ảnh hưởng bởi vùng áp xe. Vì vậy, các mẹ vẫn có thể cho bé bú cả hai bên vú, trừ trường hợp vùng áp xe gần núm vú. 

- Sau khi rạch áp xe thoát mủ, tình trạng nhiễm trùng ổn định thì mô xơ xung quanh tự mềm ra. Đó là cơ chế sinh lý tự bảo vệ của cơ thể nhằm khu trú ổ nhiễm trùng, tách biệt mô viêm với mô lành.

- Tuy nhiên, nếu mãi mà không chấm dứt tình trạng rỉ mủ các mẹ nên đi khám lại, tránh để lâu sẽ gây biến chứng không tốt.

Để phòng bệnh này các mẹ cần lưu ý:

-       Giữ gìn vệ sinh tốt vùng vú và núm vú trước và sau khi cho con bú. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú. Trước khi cho bé bú, các bà mẹ cần lau sạch đầu vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.

-       Tránh làm xây sát, rạn nứt đầu núm vú khi cho con bú. Khi con bú mà ngủ quên, nếu bà mẹ giật núm vú ra rất dễ bị răng của con đang ngậm núm vú gây trầy xước. Tránh tình huống này bằng cách: bà mẹ nên tập cho con bú no, uống nước súc miệng rồi mới ngủ.

-       Nên cho con bú hết từng bên vú, nếu trẻ bú chưa hết thì vắt sữa ra, tránh ứ đọng sữa, tắc sữa dễ bị áp-xe.

-       Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

-       Tránh thức khuya, lao động vừa sức.

Chúc các mẹ thành công!

thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan