Giỏ hàng
sản phẩm

Bảo vệ bé yêu khỏi nạn ấu dâm

“Ấu dâm” để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần của trẻ tùy theo mức độ, hành vi ấu dâm mà ảnh hưởng khác nhau. Nếu chỉ là kích thích bằng lời nói, hành động vuốt ve bên ngoài sẽ không ảnh hưởng thể chất. Nhưng nếu như xâm hại hoặc lạm dụng tình dục, bắt trẻ quan hệ tình dục có thể khiến trẻ bị sang chấn tâm lý, tổn thương cơ quan sinh dục và mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục như người lớn. Bởi trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, cơ quan sinh dục còn chưa phát triển toàn diện nên nếu bị xâm hại ở giai đoạn này có thể gây chấn thương, rách cơ quan sinh dục.

Về mặt tinh thần, ấu dâm sẽ làm cho trẻ sợ hãi. Nhiều trẻ trở nên tự ti, sợ tiếp xúc với người lớn. Thậm chí, một số trường hợp bị ấu dâm sẽ bị ám ảnh tinh thần ảnh hưởng đến đời sống tình dục khi trưởng thành hoặc sang chấn tinh thần suốt cuộc đời.

Bảo vệ trẻ với quy tắc 5 ngón tay.

Cha mẹ có thể dạy con xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Quy tắc 5 ngón tay này vô cùng đơn giản và dễ thuộc.

- Ngón cái - gần mình nhất - tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín

- Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

- Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

- Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

- Ngón út - ngón tay xa bé nhất - thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Bài viết liên quan