Giỏ hàng
sản phẩm

CÁCH PHÂN BIỆT CANXI VÔ CƠ VÀ CANXI HỮU CƠ

Cũng giống như các loại vi chất, khoáng chất khác, canxi tồn tại trong tự nhiên dưới dạng vô cơ và hữu cơ. Cơ thể người luôn luôn ưu tiên dạng hữu cơ vì nó dễ hấp thu, chuyển hóa và giảm thiểu nguy cơ lắng đọng canxi gây hại cho cơ thể.


SO SÁNH

CANXI VÔ CƠ

CANXI HỮU CƠ

Sinh khả dụng (khả năng hấp thụ của Canxi sau khi đưa vào cơ thể)

Do phần lớn ở dạng muối vì vậy lượng Canxi đưa vào hấp thu rất hạn chế, độ sinh khả dụng thấp

Do Canxi ở dạng liên kết với hợp chất hữu cơ nên dễ hòa tan, cơ thể hấp thu được một cách dễ dàng, sinh khả dụng caoNguy cơ phát sinh bệnh lý do lắng đọng canxi

Lượng Canxi đưa vào lớn nhưng lượng sử dụng được lại nhỏ dẫn đến canxi dư thừa và lắng đọng. Canxi lắng đọng ở thành mạch gây vôi hóa mạch máu, ở thận gây sỏi thận, dư nhiều trong máu gây tăng cao nguy cơ tim mạch, đột quỵ…

Canxi được hòa tan và hấp thu tối ưu nên không bị dư thừa và lắng đọng.

Mức độ thân thiện với hệ tiêu hóa

Do cần nhiều acid dịch vị dạ dày để hòa tan nên uống canxi vô cơ thường gây nóng trong, táo bón

Thân thiện với hệ tiêu hóa, không gây nóng trong, táo bón, nổi mụn

Tác dụng trên phụ nữ có thai

- Dễ gây vôi hóa nhau thai, khiến khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi bị ảnh hưởng, vôi hóa sớm khiến thai chậm phát triển, suy thai

- Canxi dư thừa nhiều đối kháng với Sắt, Acid folic gây thiếu máu

- Lượng canxi bà bầu cần là rất lớn, lên tới 1500mg/ ngày, do đó với khả năng hấp thu tối ưu của canxi hữu cơ sẽ góp phần giảm nguy cơ vôi hóa và giảm thiểu sự cản trở hấp thu của Sắt, Acid Folic


PHÂN BIỆT SẢN PHẨM BỔ SUNG CANXI NGUỒN GỐC HỮU CƠ, VÔ CƠ

Làm thế nào để nhận biết đâu là sản phẩm Canxi nguồn gốc hữu cơ và Canxi nguồn gốc vô cơ? Câu trả lời rất đơn giản, đó là nhìn vào công thức ghi trên sản phẩm:

Canxi vô cơ:  được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai...

Công thức Canxi vô cơ thường gặp ở dạng hợp chất muối như Canxi Citrate Ca3(C6H5O7)2, Canxi Carbonate (CaCO3)…

Hình ảnh có liên quan

Canxi carbonat có nhiều trong vỏ sò, đá vôi

Canxi hữu cơ:  được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ. Hiểu đơn giản, Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống dạng thức của khoáng chất này khi ở trong thực phẩm tự nhiên.

Công thức canxi hữu cơ phổ biến là Canxi Gluconat (tên đầy đủ là Canxi Lactac Gluconat), Canxi Caseinate…


Hình ảnh có liên quan

Canxi hữu cơ dễ hấp thu có nhiều trong thực phẩm

SẢN PHẨM BỔ SUNG CANXI HIỆU QUẢ CÓ CÔNG THỨC NHƯ THẾ NÀO???

Dù sản phẩm bổ sung canxi có bổ sung thêm bất cứ thành phần nào , với hàm lượng ra sao cũng không thể gọi là sản phẩm bổ sung canxi chất lượng nếu như không có 3 thành phần sau:

CANXI HỮU CƠ + VITAMIN D3 + VITAMIN K2

 >>Xem thêm sản phẩm canxi có công thức hoàn hảo tại đây

Về canxi hữu cơ, tác dụng và ưu việt so với Canxi vô cơ đã được chỉ ra ở phần trên. Sau đây sẽ là vai trò của các thành phần còn lại.

Vai trò của Vitamin D3:

Vai trò quan trọng nhất của vitamin D3 là giúp duy trì nồng độ canxi trong máu, đặc biệt tham gia vào quá trình tạo xương trong cơ thể.

Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho khi được gắn vào thành ruột

Vitamin D3 kiêm cả vai trò dẫn canxi tới các sụn tăng trưởng, tham gia vào quá trình canxi hóa (tạo xương) trong cơ thể.

Vitamin D3 có thể giúp hệ xương chắc khỏe do khả năng làm tăng một protein tạo xương có tên gọi Osteocalcin. Chất này tham gia vào quá trình hình thành các tế bào tạo xương (tạo cốt bào). Càng nhiều Osteocalcin hệ xương sẽ càng chắc khỏe.

Vitamin D3 rất quan trọng và liên quan mật thiết tới canxi

Vai trò của Vitamin K2

Trước đây, Vitamin K2 không được nghiên cứu kĩ càng mà người ta chỉ tập trung nghiên cứu Vitamin K1, sau đó áp đặt tác dụng của K2 tương tự như thế. Tuy nhiên, qua rất nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh lâm sàng về sau, việc chỉ ra vai trò của vitamin K2 đã đồng thời bổ sung nhiều lỗ hổng cho y học. Vitamin K1 không có vai trò gì trong việc hỗ trợ chuyển hóa canxi, mà tác dụng này chỉ có ơ Vitamin K2. Do đó, các thực phẩm chức năng bổ sung canxi có bổ sung Vitamin K1 không có nhiều ý nghĩa.

Chức năng nổi bật nhất của Vitamin K2 là gắn canxi về xương, giúp xây dựng và phát triển khung xương vững chắc với mật độ xương cao.

Hình ảnh có liên quan

Khi gặp canxi bị dư thừa trong mạch máu hoặc các vị trí khác ngoài hệ xương, răng.. Vitamin K2 sẽ chuyển và gắn chúng về đúng vị trí cần thiết là khung xương. Đó là lý do vì sao Vitamin K2 còn bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa, chống lại sự lắng đọng canxi vào thành mạch, chống sỏi thận.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 16.000 người khỏe mạnh của  ThS.BS Kate Rheaume-Bleue – một trong những người đang nỗ lực giới thiệu rộng rãi vitamin K2 đã chỉ ra rằng: cứ thêm 10mcg vitamin K2 trong chế độ ăn sẽ làm giảm 9% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

 Tóm lại, để cơ thể có thể nhận được canxi một cách an toàn và hiệu quả, Canxi cần lựa chọn là canxi hữu cơ.

Bài viết liên quan