Giỏ hàng
sản phẩm

CÂN BẰNG DINH DƯỠNG TRONG NGÀY TẾT

 

 

Những thói quen không tốt thường gặp trong ngày Tết: 

 

 Dung nạp quá nhiều thức ăn thừa đạm, chất béo, ngọt

Việc dung nạp quá nhiều thức ăn thừa đạm, chất béo, ngọt trong khoảng thời gian ngắn đã khiến không ít người bị rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, việc dung nạp quá nhiều rượu, bia và thức ăn thừa đạm, chất béo, ngọt trong khoảng thời gian ngắn- chỉ trong vài ba ngày Tết- đã khiến không ít người bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tiêu chảy nặng, ngộ độc. Đặc biệt, đối với những người đang mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp… nguy cơ này càng lớn nên cần cẩn trọng và tuân thủ khẩu phần ăn thường ngày.

Trong những ngày Tết, các món ăn như thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét... là những món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món làm tăng cân, tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

                                                                              

 

Sử dụng quá nhiều đồ uống có độ cồn cao

Bia, rượu nói riêng và đồ uống có độ cồn cao nói chung đều là khắc tinh của Gan, thận và dạ dày. Đừng chỉ vì vui mấy ngày Tết mà quá đà, dẫn đến suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, khi say thường gây ra đau đầu, mệt mỏi, trí tuệ kém minh mẫn, điều này đặc biệt nguy hiểm với những người phải di chuyển thường xuyên và lái xe trong ngày Tết.

                                                                     

 

Ăn uống thất thường

Thường giờ giấc bữa ăn trong ngày Tết không thể đúng giờ như ngày thường, khi thì ăn liên tục, khi thì lại nhịn đói quá lâu. Điều này ảnh hưởng tới nhịp sinh học của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt không có lợi cho dạ dày vốn đã chịu rất nhiều áp lực của chúng ta.

 

Giải pháp cân bằng dinh dưỡng :

 

Hạn chế ăn những món ăn nhiều mỡ, chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ và cần ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây

Chẳng hạn ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng. Do đó, ở người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý dạ dày có tăng tiết dịch vị… không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét.

                                                  

 

Các món giò thủ, thịt đông, thịt kho tàu cũng chứa một lượng mỡ động vật cao, vì vậy không nên ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên. Vì vậy, nên giảm bớt những món ăn này và thêm vào đó là các loại cua, tôm, cá.

                                                           

Không nên sử dụng quá nhiều đồ uống có độ cồn cao

 Chúng ta chỉ nên uống chút sâm-panh hoặc rượu vang khai vị để kích thích tiêu hoá.

Quí vị đừng quên uống nhiều nước để tạo điều kiện cho quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể.

Ăn uống đúng giờ

Dù rất khó làm điều này trong ngày tết, song hãy cố gắng tiến hành ăn bữa sáng đúng giờ để cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Bữa tối cũng không nên quá khuya, tốt nhất là nên ăn trước 8h tối để không bị đầy bụng, dễ tăng cân quá mức. 

                                                                   

 

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, và các món ăn ngày tết không gây ra hay làm nặng thêm bệnh của ai đó, mà chính cách ăn uống của mỗi người mới là nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó, để có một cơ thể khỏe mạnh trong dịp đầu năm mới thì chúng ta lựa chọn và kết hợp các món ăn một cách cẩn thận để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

 

Nguồn https://thienduongcuabe.com/

Bài viết liên quan