Giỏ hàng
sản phẩm

Cha mẹ cần làm gì để phòng tránh đuối nước cho con trẻ???

1. Cần đảm bảo sức khỏe con em mình có đảm bảo để có thể tham gia hoạt động bơi lội hay không? 

Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, không phải trẻ em nào cũng có thể học bơi. Ví dụ như những em nhỏ mắc các bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn; viêm da dị ứng…không nên xuống nước vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn không mong muốn khi bơi. 

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đi bơi phụ huynh cần lưu ý nắm rõ tình trạng sức khỏe của con trẻ, trường hợp cần thiết nên cho trẻ đi khám bác sỹ để quyết định trẻ có thể tham gia bơi lội không.

2. Dậy trẻ tập bơi sớm là một trong những biện pháp chống đuối nước cần thiết.

Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dậy trẻ biết bơi. Các bậc cha mẹ cần trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi.


Tuy nhiên, hiện nay việc dạy bơi cho trẻ chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, tình trạng thiếu bể bơi, thiếu kỹ thuật bơi căn bản cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc dạy trẻ kỹ năng này. Vì vậy, một giải pháp đó là các nhà trường có thể dạy kỹ năng bơi cho trẻ tại trường học như một chương trình bắt buộc.

3. Luôn mang phao bơi cho trẻ để đảm bảo an toàn

Phao bơi là vật dụng không thể thiếu khi cho trẻ thực hành bơi hoặc đi qua đò, thuyền vùng sông nước. Hãy yêu cầu kiểm tra trung tâm dạy bơi lội xem có đầy đủ đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho trẻ hay không ; đi đò thuyền các bậc phụ huynh cũng phải mặc phao cho trẻ kể cả có cha mẹ và người lớn đi kèm

4. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nếu không có sự giám sát của người lớn

Mọi khu vực nước sâu đều tiềm ẩn nguy hiểm gây đuối nước. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng là khi các em cứu lẫn nhau, thì do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên, vì vậy, đa phần khi xảy ra sự cố đều không thể tựu xử lý được, gây ra những hậu quả đáng tiếc.


 

Đối với các bể bơi, cần lưu ý các em chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ và đặc biệt phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi

5. Cảnh báo trẻ về mối nguy hiểm nơi sông nước để trẻ ý thức được và cẩn trọng khi vui chơi là điều cha mẹ nên làm:

Khu vực này sâu như thế nào, sẽ ảnh hưởng ra sao nếu sẩy chân, cần làm gì để hạn chế tối đa nguy hiểm không mong muốn là những điều bất cứ cha mẹ nào cũng nên chỉ bảo cho con trước. Đề phòng bao giờ cũng tốt hơn giải quyết hậu quả.

6. Loại bỏ tối đa các nguyên nhân có thể gây ngạt nước, đuối nước

Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, chậu nước trong nhà tắm hoặc khu vực trẻ có thể vào. Nếu bắt buộc phải có (tích trữ nước ngọt để dùng) nên dùng thùng có nắp, đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Đừng để những bất cẩn của người lớn trở thành mối nguy hiểm với con trẻ, hãy bằng mọi cách hạn chế tình trạng này ở trẻ em bằng việc bảo vệ chính con em mình khỏi nạn đuối nước.

Nguồn https://thienduongcuabe.com/

Bài viết liên quan