Giỏ hàng
sản phẩm

CHẾ ĐỘ ĂN TRONG GIAI ĐOẠN VÀNG GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO VÀ THỂ CHẤT

Trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, nếu để ý quan sát, cha mẹ sẽ trông thấy con lớn lên từng ngày. Đặc biệt khoảng thời gian từ 12 đến 36 tháng bé thay đổi rất nhiều: cao nhanh hơn, kháu khỉnh và tinh nghịch hơn, nhận thức nhiều hơn, bé bắt đầu biết đứng, đi vững vàng hơn, cầm muỗng ăn, bập bẹ những tiếng nói đầu tiên…

Đặc biệt, trẻ càng thay đổi nhiều hơn trong giai đoạn từ một đến 3 tuổi, các chuyên gia gọi đây là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển toàn diện. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, các cơ quan và não bộ cùng chạy đua để hoàn thiện nhằm tích lũy nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. Nghiên cứu cho thấy 60% kinh nghiệm cơ bản đã được trẻ tích lũy trong giai đoạn này nên mọi thứ diễn ra đều mang tính nền tảng cho sự phát triển của bé, đóng vai trò quan trọng như nền móng của một ngôi nhà vậy.

Từ một đến 3 tuổi là thời kỳ bé bắt đầu đưa mắt quan sát mọi thứ xung quanh nhiều hơn, mở rộng thế giới quan của mình và học hỏi các kỹ năng cần thiết. Cụ thể, khi bé được 12 tháng bắt đầu tập đứng chựng. 15 tháng biết đi. 20 tháng đã tung tăng chạy nhảy đùa nghịch, các nhóm kỹ năng ngôn ngữ và vận động bắt đầu phát triển mạnh.

Sự phát triển nhanh chóng như vậy sẽ ngốn rất nhiều năng lượng của bé, vì vậy trong giai đoạn này cân nặng của bé sẽ tăng chậm lại so với trước. Nếu mẹ thấy con tăng cân chậm, mỗi tháng chỉ thêm khoảng 200-300 g thì cũng đừng vội lo lắng. Đây là mức tăng bình thường và không đáng ngại.

Tuy nhiên, việc giám sát cân nặng định kỳ cho bé vẫn rất quan trọng bởi đây là chỉ số đánh giá sức khỏe và sự phát triển về thể chất của trẻ. Nếu 2-3 tháng mà bé hoàn toàn không tăng cân hoặc tăng ít hơn chuẩn đó có thể là dấu hiệu nguy cơ suy dinh dưỡng. Bất kỳ một diễn biến tiêu cực nào trong giai đoạn vàng cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển sau này. Đặc biệt nếu bệnh suy dinh dưỡng xảy ra trong giai đoạn vàng sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng khó khắc phục.

Để tránh tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng, phụ huynh có thể bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu từ sữa phù hợp với lứa tuổi nhằm giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp vừa giúp tránh những hệ quả mà suy dinh dưỡng có thể xảy đến, vừa giúp bé tận dụng tốt nhất cơ hội phát triển thể chất và trí tuệ.

Khi “giai đoạn vàng” đi qua, dù có nỗ lực đến đâu cũng khó có thể bù đắp được. Vì vậy để chuẩn bị tốt nền tảng phát triển cho con, ba mẹ cần quan tâm đến thể chất và tư duy của con. 1-3 tuổi là thời kỳ bé bắt đầu đưa mắt quan sát mọi thứ xung quanh nhiều hơn, mở rộng thế giới quan của mình và học hỏi các kỹ năng cần thiết. Ba mẹ cũng cần khuyến khích con học hỏi bằng cách thường xuyên chơi đùa và trò chuyện với bé, cho các con tham gia những trò chơi trải nghiệm như trồng cây, chơi với các bạn đồng trang lứa và thú cưng…

thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan