Giỏ hàng
sản phẩm

TRẺ CÓ THỰC SỰ ĐƯỢC BỔ SUNG CANXI HAY CHỈ LÀ ĐÁ VÔI, VỎ SÒ???


Ai cũng biết canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng mà cơ thể cần được bổ sung, nhất là với các bậc phụ huynh mong muốn cải thiện chiều cao cho con thì việc bổ sung canxi đúng thời điểm là việc làm thiết yếu. Tuy nhiên trước thực trạng vô vàn các thương hiệu, sản phẩm được gọi là Canxi như hiện nay, liệu có thực sự ba mẹ đang cho con bổ sung canxi hay đó là đá vôi, vỏ sò???

Canxi Carbonat, thành phần chính của đá vôi, vỏ sò, vỏ ốc…với chi phí cực kì rẻ được sử dụng để làm nên những viên canxi như hơn 90% canxi trên thị trường bày bán. 


Cầm lọ canxi lên nhìn vào công thức các Mẹ thấy CaCO3 ( Calci Carbonat) thì phải hiểu ngay rằng đó là canxi vô cơ, cơ thể chúng ta không ưu tiên hấp thu dạng này, đó là lý do vì sao ta ko thể nghiền đá vôi, vỏ sò ra để bổ sung trực tiếp được. Tưởng rằng cứ mua canxi về cho con uống là xong nhưng thực tế Canxi vô cơ không hỗ trợ cung cấp được nhiều canxi như hàm lượng ghi trên sản phẩm.


Nếu không có lợi thì canxi vô cơ có hại gì không?

Canxi vô cơ có thể gây hại cho cơ thể ở rất nhiều phương diện:

- Canxi vô cơ do khả năng hấp thu rất thấp nên lượng đào thải ra nhiều gây áp lực cho hệ tiêu hóa

- Canxi vô cơ có thể lắng đọng tại mạch máu gây vôi hóa mạch máu, xơ cứng động mạch, có thể lắng đọng ở thận gây sỏi thận, tích lũy lâu dần gây tăng cao nguy cơ tim mạch, đột quỵ

- Riêng đối với bà bầu, dùng canxi vô cơ dài ngày dễ gây vôi hóa nhau thai, có thể làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai.

Mặt khác, nhu cầu canxi của bà bầu là rất lớn, nhưng canxi vô cơ đáp ứng được lượng rất hạn chế, vì vậy cơ thể vẫn phải “huy động” canxi từ “nguồn dự trữ” chính là trong xương mẹ để sử dụng cho các quá trình phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ mất xương, loãng xương cho bà mẹ ngay trong giai đoạn mang, gây đau lưng, nhức mỏi xương khớp, chuột rút… và chắc chắn sau sinh sẽ thiếu canxi trầm trọng hơn, khi đó sữa mẹ cũng không đáp ứng được đủ nhu cầu canxi cho trẻ.

Đau lưng, nhức mỏi xương khớp, chuột rút là biểu hiện điển hình của thiếu canxi ở bà bầu


Giải pháp lựa chọn canxi để bổ sung hiệu quả là gì?

Nhiều người đơn giản nghĩ rằng: “ Canxi vô cơ không tốt thì dùng sang hữu cơ”. Nhưng điều đó chỉ đúng 1 phần, đó là canxi hữu cơ có khả năng hấp thu cao hơn, cơ thể chuyển hóa và hấp thu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, 99% canxi nằm trong xương và răng, vậy canxi không được đặt đúng vị trí này thì vẫn gây hại cho cơ thể.

Do đó, canxi hữu cơ là chưa đủ, mà phải có thêm các thành phần giúp hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu là Vitamin D3, vận chuyển canxi về đúng vị trí là Vitamin K2, giúp cùng với canxi làm tăng mật độ khoáng cho xương là Magie, giúp chống lại quá trình oxy hóa làm loãng xương, mất xương đó là Selen…

Active Cal của Ý là một trong rất ít các sản phẩm canxi hữu ích thực sự với sức khỏe

Trẻ có cải thiện được chiều cao không nếu chỉ dựa vào canxi trong thức ăn?

Như đã nói ở trên, chỉ riêng canxi không thì không thể giải quyết được vấn đề gì cho cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu canxi của cơ thể, còn các thành phần vi chất khác như Vitamin D3, Vitamin K2, Selen, Lysine... trong thực phẩm rất ít, lại dễ thất thoát qua quá trình chế biến, do đó đòi hỏi thực đơn ăn uống phải vô cùng đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, điều này không hề đơn giản nếu xét theo thói quen, khẩu vị và thực đơn phổ biến của người Việt.

Đối với trẻ em thì 2 giai đoạn vàng quyết định vóc dáng, thể chất của trẻ chính là 1000 ngày đầu và giai đoạn dậy thì.

Với 1000 ngày đầu được tính từ khi trẻ hình thành trong bụng mẹ cho đến 24 tháng sau khi chào đời, lúc này gần như phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Do đó, mẹ cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng đúng, chú trọng bổ sung vi chất, khoáng chất đặc biệt là canxi phải lựa chọn đúng và đủ để trẻ có 1000 ngày đầu hoàn hảo về dinh dưỡng, quyết định 60% vóc dáng sau này theo WHO.

Với giai đoạn dậy thì trẻ có thể đạt tốc độ tăng trưởng đỉnh điểm lên tới 15cm.Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên.

Sự tích lũy nhanh chóng về khối lượng xương có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao và có thể cả sự hoạt động của các hormone tăng trưởng như IGF-1, steroid sinh dục và các receptor của các hormone.

Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng 10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15cm/ năm ở độ tuổi 12. Với bé trai thì giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhất là 12 tuổi tăng 10cm/năm, đến năm 14 tuổi có thể đạt đỉnh 15cm/năm. Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới.

Điều đó có nghĩa rằng, giai đoạn "tiền dậy thì" tức là từ 9 tuổi phải bắt đầu kích hoạt chiều cao cho con bằng việc bổ sung dinh dưỡng, trong đó bổ sung canxi đúng cách là vô cùng quan trọng. Theo các tiêu chí về lựa chọn canxi ở trên, các mẹ chắc chắn đã biết lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi nào là tốt nhất cho con và chọn thời điểm để đạt được tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe.


Chỉ là vấn đề bổ sung canxi thôi mà quá nhiều điều quan niệm sai lầm đang khiến cho các bệnh sỏi thận, tim mạch rồi loãng xương ngày càng trẻ hóa. Hãy chia sẻ những điều có ích cho cộng đồng để những sản phẩm không hỗ trợ được nhiều cho sức khỏe chúng ta như canxi vô cơ không có cơ hội “đánh lừa người tiêu dùng” và thay vào đó là những sản phẩm hữu ích thực sự với sức khỏe.

 Hãy nhớ rằng cơ thể chúng ta luôn chọn lọc những gì phù hợp, nếu không phù hợp bổ sung vào cơ thể là LỢI BẤT CẬP HẠI.

( Bài viết có sử dụng tư liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc Gia)

Bài viết liên quan