Giỏ hàng
sản phẩm

"GIẢI MÃ" TIẾNG KHÓC TRẺ SƠ SINH

Mẹ có biết tiếng khóc của trẻ được chia làm 2 dạng là khóc sinh lý và khóc bệnh lý. Khóc sinh lý đơn giản chỉ là ngôn ngữ giao tiếp của trẻ đối với những người xung quanh, trẻ có thể nhận thức được rất nhiều thứ xung quanh nhưng chưa có hình thành hệ thống ngôn ngữ nên việc giao tiếp bằng tiếng khóc là hết sức bình thường. Ví như bé đói sẽ khóc, ướt bỉm sẽ khóc, mặc đồ khó chịu sẽ khóc, nóng hay lạnh đều khóc ..hoặc đơn giản hơn là nhớ hơi mẹ bé cũng khóc.

Những đặc trưng của khóc sinh lý

Trẻ có xu hướng khóc xong nghỉ để chờ phản ứng của những người xung quanh. Nếu xung quanh có tác động giải quyết vấn đề của bé ( cho bú, thay tã, mẹ vỗ về..) thì bé sẽ dừng khóc.

Khóc sinh lý tiếng khóc oe oe chứ không khóc thét, trẻ không khóc ngặt nghẽo

Trẻ có thể khóc nhiều nếu gặp nhiều tác nhân gây khó chịu nhưng không khóc liên tục trong nhiều giờ

Khóc sinh lý đơn giản chỉ là cách giao tiếp của bé khi gặp tác nhân gây khó chịu

Khóc sinh lý đơn giản chỉ cần hiểu thói quen của trẻ để đáp ứng kịp thời mỗi khi trẻ phản ứng khóc, không cần can thiệp bởi bất cứ phương pháp chuyên môn nào.

Những đặc trưng của khóc bệnh lý

Khác với khóc sinh lý, khóc bệnh lý thì hoàn toàn ngược lại, chúng ta sẽ nhận biết bằng các biểu hiện rất dễ nhận thấy:

Trẻ khóc ngặt nghẽo, khóc liên tục có thể kéo dài đến 2 tiếng

Có biểu hiện tím tái mặt mũi, tay chân

Khi khóc ưỡn bụng, bụng căng

Ngực thở co kéo lồng ngực

Có thể kèm nôn trớ, thở dốc...

Khi có bệnh lý trẻ thường khóc thét không ngừng, cơ thể tím tái

Những bệnh lý có thể gặp trong giai đoạn này có thể là rối loạn tiêu hóa, bệnh về tim mạch, hô hấp...Ba Mẹ không nên cố gắng tự xử lý trường hợp này vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của con.

Khóc dạ đề không phải là bệnh lý

Hiện tượng trẻ khóc dạ đề có ở trẻ sơ sinh, thường kéo dài liên tục đêm này qua đêm khác, trẻ đa phần chỉ khóc về đêm vào thời gian nhất định, tuy nhiên đa số bé vẫn bú và có thể tăng cân như bình thường. Khóc dạ đề có thể kéo dài từ 3 tuần cho đến 3 tháng, gây nên nỗi hoang mang lo lắng và vất vả cực độ cho người mẹ cũng như các thành viên trong gia đình.

Khóc dạ đề vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều ông Bố bà Mẹ

Mặc dù chưa có kết luận chính xác nhưng chắc chắn trẻ khóc dạ đề ngay từ trong bụng mẹ con đã có thời gian dài thức đêm nhiều hơn ban ngày. Một số nguyên nhân sau được nhận định ở những bà mẹ có bé khóc dạ đề có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ khóc dạ đề chiếm 20%:

Mẹ có thói quen sinh hoạt thời gian ban đêm nhiều, mẹ khó ngủ, trằn trọc hoặc thức đêm nhiều khiến cho trẻ cảm nhận đc và hình thành thói quen như mẹ. Thói quen này diễn ra trong thời gian dài, dẫn đến khi chào đời bé chưa thích nghi ngay được với việc ngủ xuyên đêm, nên ban đêm khi mẹ ngủ thì bé khóc liên tục và không chịu ngủ.

Mẹ sử dụng chất kích thích, đặcbiệt rượu và khói thuốc. Bà mẹ hút thuốc là kể cả chủ động hay thụ động đều khiến trẻ sinh ra tỉ lệ khóc dạ đề cao hơn rất nhiều so với bà Mẹ không hút thuốc

Không gian sống quá nhiều yếu tố kích thích quá mức so với môi trường tối, nhẹ nhàng trong bụng mẹ, chẳng hạn phòng quá nhiều ánh sáng, âm thanh ồn ào.

Vì vậy, để tránh hiện tượng trẻ khóc dạ đề, ít nhất mẹ cần tuân thủ nguyên tắc sinh hoạt lành mạnh, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, không thức đêm nhiều, đặc biệt nói không với thuốc lá, môi trường khói thuốc độc hại cũng như các chất kích thích khác.

Ngoài ra, hãy thử tắt bớt đèn điện, bật nhạc du dương, mẹ để bé da tiếp da và vỗ về bé để trấn an tinh thần, có thể hiệu quả sẽ bất ngờ hơn mong đợi!

Mối nguy hiểm khi để trẻ khóc quá nhiều

Rất nhiều Mẹ cho rằng khi bé khóc đừng vội bế mà sau này con sẽ hình thành nên thói quen mè nheo. Tuy nhiên, theo chuyên gia việc để trẻ khóc nhiều mới tác động thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Trừ những trường hợp khóc bệnh lý cần cho đi khám ngay, những trường hợp khóc sinh lý bình thường cũng không nên để con khóc thời gian quá nhiều, sẽ gây ra hậu quả không mong muốn

Hình thành thói quen ra điều kiện:

Tức là bé muốn có gì bé sẽ khóc thật lớn để có được thứ mình muốn, vì chúng nhận ra rằng, khi cứ nào mình khóc thét lên thì mọi người mới để mắt tới mình. Đây là quy luật tâm lý, do đó Ba Mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ phát triển tâm sinh lý bình thường thay vì suy nghĩ một chiều và để bé khóc lâu mới vỗ về bé.

Có thể khiến rốn lồi, thoát vị ruột:

Khi bé khóc áp lực lên ổ bụng lớn, thành bụng còn non nớt sẽ khiến rốn bị lồi, nặng hơn ruột có thể thoát vị qua lỗ rốn dẫn đến phải cấp cứu. Tình trạng rất dễ xảy ra với trẻ sơ sinh vì một lý do nào đó bé phải cách ly mẹ, bé không quen việc xa mẹ hoặc hơi người lạ, hoặc Ba Mẹ quan niệm phải “rèn” từ bé nên để trẻ khóc lâu mà không dỗ dành, can thiệp.

Khóc lâu dẫn đến áp lực lớn xuống ổ bụng khiến rốn trẻ bị lồi

Những việc cần làm khi trẻ khóc

Kiểm tra ngay tã bỉm của bé xem có ướt, vón cục hay có kích quá không, bỉm có đè lên phần rốn gây cọ sát khiến bé đau hay không

Kiểm tra khu vực xung quanh bé nằm, dưới ga gối, lưng áo có kiến hay côn trùng đốt bé không. Diệt kiến và xua đuổi côn trùng phải được thực hiện thường xuyên bằng phương pháp an toàn.

Kiểm tra thân nhiệt của con xem có tăng,giảm thất thường không. Nhiệt kế là vật dụng không bao giờ được thiếu trong gia đình có trẻ nhỏ.

Ôm ấp, vỗ về con để trấn an tinh thần. Hơi ấm của mẹ có tác dụng cực lớn trong việc mang đến sự bình yên trong tâm trí của trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy an toàn và ngủ ngon lành nếu nhận ra mẹ đang vỗ về.

Vỗ về con là cách nhanh nhất để trấn an cơn khóc

Nếu là khóc sinh lý, hãy giúp bé giải quyết vấn đề bé đang gặp phải, nếu là khóc bệnh lý, lập tức có phương án đưa bé đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân, tránh kéo dài tình trạng.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, Ba Mẹ đã giải mã được những tiếng khóc của con trẻ để có được kinh nghiệm chăm con tốt hơn và không bị hoang mang, lo lắng quá mức cũng như không chủ quan để xảy ra các trường hợp không mong muốn. 

Thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan