Giỏ hàng
sản phẩm

KIẾN THỨC CẦN TRANG BỊ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI MÙA THỦY ĐẬU

1.    Thủy đậu là gì
Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính toàn thân do virus varicella zoster. Khi đã mắc bệnh, con người sẽ có miễn dịch lâu dài suốt đời và ít khi bị lại lần hai. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tái nhiễm có hay không có biểu hiện lâm sàng. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè.

2.    Biểu hiện của Thủy đậu
Mới đầu trẻ có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24-48 giờ sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3 của bệnh bắt đầu xuất hiện phát ban trên da, thường toàn thân, tập trung nhiều ở vùng đầu mặt, mới đầu là mụn hơi rát và đỏ, sau vài tiếng đồng hồ nốt nổi phỏng trên da. Trong 24-48 giờ những nốt này chuyển thành dạng phỏng nước, căng, thường màu trong, kích thước 3-10 mm.
Sau khi mụn nước mọc thì thường người bệnh giảm sốt và tổn thương bóng nước khô dần rồi tự bong vẩy vài ngày sau đó nhưng để lại sẹo mờ trên da sau vài tuần mới hết hẳn. Thông thường bệnh diễn biến kéo dài khoảng 2 tuần.

3.    Nguy cơ lây lan và biến chứng của Thủy đậu
 Bệnh lây lan rất nhanh, virus có trong nước bọt khi người bệnh ho, nói bắn virus ra xung quanh. Ngay trong thời kỳ ủ bệnh, tức trước khi ban xuất hiện đã có thể lây bệnh cho người khác. Bệnh lây mạnh nhất vào thời điểm trước sốt 4 ngày và sau sốt 4 ngày.
Nhiễm trùng tại các nốt đậu: Khi nốt đậu bị vỡ hoặc trầy xước, có thể gây viêm tấy, nhiễm khuẩn da gây viêm mủ da, chốc lở thậm chí gây viêm cầu thận cấp... Nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng, để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ, nặng hơn còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu.
Viêm phổi: Biến chứng thường gặp ở người lớn hơn là trẻ em và thường xuất hiện vào ngày thứ 3-5 của bệnh. Biểu hiện sốt cao, thở nhanh, khó thở, tím tái, đau ngực, ho ra máu, đây là biến chứng rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong.
Viêm não: Bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng viêm màng não vô khuẩn đến viêm não, thường gặp ở người lớn. Gặp biến chứng này, tỉ lệ tử vong chiếm 5-20%. Ngay cả khi được cứu sống vẫn có thể để lại di chứng nặng nề hoặc phải sống đời thực vật.
Biến chứng với phụ nữ mang thai: Nếu mẹ mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh, trẻ sinh ra dễ mắc bệnh thủy đậu chu sinh và có tỉ lệ tử vong cao (khoảng 30%).
Nếu mẹ mắc thủy đậu trước sinh trên 1 tuần diễn biến lành tính, khi sinh trẻ có kháng thể nên không nguy hiểm lắm.
Mẹ mắc bệnh thủy đậu khi mang thai dưới 20 tuần sinh con ra sẽ có một tỉ lệ nhỏ (khoảng 2%) bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh với các biểu hiện: sẹo da, nhẹ cân, các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc...), tay chân ngắn, đầu bé, chậm phát triển tâm thần...

4. Xử lý phòng tránh và giảm nguy cơ gây biến chứng
 Tiêm vắc- xin phòng thủy đậu là phương pháp hiệu quả và nên làm, cha mẹ cần cập nhật các thông tin tại trung tâm ý tế dự phòng để lấy lịch tiêm và tìm hiểu về vắc- xin phòng thủy đậu một cách  chính xác, khoa học, kịp thời


Cần cách ly trẻ với những người khác chưa có miễn dịch ( chưa từng mắc thủy đậu, chưa tiêm vắc xin). Tốt nhất là cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây lan thành dịch ra cộng đồng
Cha mẹ khi chăm sóc trẻ cũng cần chú ý để tránh không bị lây bệnh. Những đồ dùng như quần áo, khăn mặt của người bệnh cần được ngâm giặt bằng xà phòng, phơi nắng, là ủi. Người lớn có thể lây bệnh của trẻ hoặc trở thành trung gian truyền bệnh.
Nhiều cha mẹ sai lầm khi cho rằng bé bị thủy đậu phải tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió nên không tắm, lau rửa cho trẻ. Nhiều trẻ bị biến chứng viêm da bội nhiễm, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết do không giữ vệ sinh tốt. Thay vào đó, cha mẹ tắm rửa cho con bằng nước ấm, chú ý không tắm lâu như khi trẻ khỏe mạnh. Tránh gãi vì dễ làm nốt phỏng bị vỡ, dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn. Thay quần áo thường xuyên cho trẻ để đảm bảo vệ sinh.


 Nếu thấy nốt phỏng dạng nước đục (không trong) nghĩa là có bội nhiễm vi khuẩn; hoặc trẻ ho, sốt tăng trở lại, đau đầu, nôn, chậm chạp hơn... thì cần đưa đến bệnh viện. Rất có thể trẻ đã bị một trong các biến chứng hay gặp như viêm da, viêm phổi, viêm não - màng não.
Tại chỗ nốt đậu dập vỡ nên chấm dung dịch xanh metylen.

Chống ngứa để bệnh nhân đỡ cào gãi bằng các thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine…theo liều lượng được kê bởi bác sĩ, dược sĩ
Khi bệnh nhân đau và sốt cao, có thể cho dùng acetaminophen.KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC DÙNG Aspirin hoặc những thuốc cảm có chứa Aspirin cho trẻ em do nguy cơ xảy ra hội chứng Reye (một bệnh chuyển hoá nặng gồm tổn thương não và gan dẫn đến tử vong).

Mỗi ngày 2-3 lần nhỏ mắt, rửa mũi bằng thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%.

Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; KHÔNG ĐƯỢC BÔI mỡ Tetraxiclin, mỡ Penixilin hay thuốc đỏ…Tuân thủ các quy định của Bác sĩ để nhanh hồi phục, giảm biến chứng và ngăn chặn lây lan thành dịch

Bài viết liên quan