Giỏ hàng
sản phẩm

LACTOFERRIN : YẾU TỐ MIỄN DỊCH QUAN TRỌNG TRONG SỮA NON

Sữa non và tác dụng của sữa non đối với cơ thể

Tên gọi “sữa non” đôi khi làm cho chúng ta hiểu nhầm là sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Thực ra không phải vậ̣y! Sữa non là sữa hình thành trong tuyến sữa của bà mẹ ngay từ những tháng cuối của thai kỳ và được tiết ra chỉ trong vài ngày đầu sau sinh mà thôi. Sữa non rất đậm đặc, số lượng ít, nhưng chứa nhiều chất đạm, đường, các chất miễn dịch và ít chất béo. Sau tuần đầu tiên, sữa non sẽ dần loãng ra, nhạt màu dần và chuyển thành sữa vĩnh viễn sau này (gọi là sữa trưởng thành) với thành phần hoàn toàn khác.


Đặc điểm nổi bật của sữa non là chứa rất nhiều các yếu tố miễn dịch, giúp bảo vệ bé trong những ngày tháng đầu sau khi mới sinh.Sữa non chứa nhiều IgA là kháng thể tự nhiên hiện diện rất nhiều trong niêm mạc đường tiêu hoá, hô hấp, tiết niệu. Ngoài IgA, một số yếu tố khác trong hệ miễn dịch có nhiều trong sữa non như các loại cytokine, lyzozyme và đặc biệt là Lactoferrin

Lactoferrin là gì, tác dụng ra sao ?

- Là một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, Lactoferrin bản chất là một chất đạm (glycoprotein), nhưng điều đặc biệt là nó có khả năng gắn với các phân tử sắt rất cao đồng nghĩa với khả năng “giành giật” chất sắt với các vi khuẩn.
 - Thông thường, khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn đòi hỏi phải có một số chất liệu để chúng có thể sinh sôi và phát triển và sắt là chất mà các vi khuẩn rất cần đến. Nhờ khả năng cạnh tranh chất sắt rất cao của mình mà nó trở thành một yếu tố miễn dịch rất quan trọng trong cơ thể, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể , đặc biệt là cơ thể còn non nớt của bé.
 


- Lactoferrin có nhiều nhất trong sữa một số loài động vật có vú, đặc biệt là sữa non. Nồng độ Lactoferrin trong sữa non cao gấp vài lần so với sữa trưởng thành

Lactoferrin và các công trình nghiên cứu ứng dụng

-Các nghiên cứu gần đây cho thấy ngoài việc cạnh tranh chất sắt với vi khuẩn, Lactoferrin còn có thể gắn trực tiếp trên màng vi khuẩn, làm phá vỡ tế bào vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Hiệu quả của Lactoferrin trên việc duy trì một hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá, chống tạo thành mảng bám trên răng miệng cũng như giúp làm giảm nhiễmm khuẩn cho hệ hô hấp cũng đã được thấy rõ trong các nghiên cứu.


-Lactoferrin cũng đã được chứng minh có tính chất kháng một số virus như virus viêm gan C, rotavirus, virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp thường gây viêm hô hấp ở trẻ em và cả một số loại virus nguy hiểm như CMV và HIV. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành kết hợp Lactoferrin vào trong các loại thuốc kháng virus nhằm tăng cường tính kháng khuẩn và làm giảm các tác dụng phụ do các thuốc này gây ra

Lactoferrin và sự cần thiết bổ sung cho trẻ

Tại Việt Nam chỉ có 55% trẻ sơ sinh được bú mẹ ngay trong 1 giờ đầu sau sinh và chỉ 10% trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Điều này làm giảm rất nhiều khả năng trẻ nhận được Lactoferrin từ sữa mẹ. Nếu trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc vì một lý do nào đó trẻ không được bú sữa non hoặc không được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời, việc bổ sung thêm các yếu tố miễn dịch từ bên ngòai, đặc biệt là Lactoferrin là việc thực sự cần thiết.

Lactoferrin nên được bổ sung cho cả người già, người suy giảm hệ miễn dịch

Như đã thông tin ở trên, sự gắn kết rất cao của Lactoferrin đối với các phân tử Sắt góp phần giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập do chúng bị “cắt” nguồn nguyên liệu phục vụ cho việc sinh sôi và phát triển. Do đó, với những người có cơ địa yếu, hệ miễn dịch suy giảm, người già chức năng của các cơ quan trong cơ thể dần lão hóa, dễ mắc bệnh hơn cũng nên bổ sung Lactoferrin để tăng cường sức đề kháng, nhanh hồi phục.
 

Lactoferrin cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh, ức chế tác hại của các gốc tự do, do đó, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bổ sung Lactoferrin thông qua sữa non

Lactoferrin là thành phần quan trọng trong sữa non, do vậy, bổ sung Lactoferrin thông qua các dòng sữa non chiết xuất từ động vật có vú như sữa non bò hiện nay là phương án bổ sung có thể thay thế cho việc duy trì bổ sung sữa non ít ỏi từ sữa mẹ . Kể cả khi mẹ đủ sữa cho con bú thì lượng sữa non trong sữa mẹ cũng giảm dần khi sữa non tiết ra dần ít đi và thay bằng sữa trưởng thành.

Hơn nữa, thành phần sữa non bò được xem là gần giống nhất với sữa non của người, cơ thể dễ dàng hâp thu và tiêu hóa. Bổ sung thêm sữa non bò giúp duy trì một lượng Lactoferrin ổn định cho cơ thể, đặc biệt với trẻ những năm đầu đời.

Tham khảo các dòng sữa non chất lượng cao trên thị trường

Sữa non Kal Colostrum 60 viên – Mỹ

Sữa non Kal Colostrum với thương hiệu nổi tiếng từ năm 1932 được tiêu dùng trong nội địa Mỹ và xuất khẩu đi các nước, trong đó có cả thị trường Pháp, luôn là lựa chọn người tiêu dùng thông thái .
Được sản xuất từ sữa non của những con bò mẹ được nuôi áp dụng theo những phương pháp tuân thủ chuẩn HACCP (Hazard Critical Control Point). Chuẩn HACCP là một phương pháp kiểm tra an toàn y tế với thực phẩm, với mục tiêu phòng ngừa, giảm thiểu mọi nguy hiểm sinh học, hóa học và lý học.
 


Được bào chế dạng viên nang, lọ 60 viên với hàm lượng sữa non colostrum là 500mg/viên, trong đó Lactoferrin 100mg , chỉ cần sử dụng 1-2 viên/ngày để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Kal Clostrum được xếp vào top sữa non cao cấp,hỗ trợ đắc lực cho việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Do đó, cũng dễ hiểu khi dòng này có giá thành tương đối cao so với những dòng khác và những người tiêu dùng sành về thương hiệu sữa non tin dùng hơn những dòng ở mức giá phổ thông.

Sữa non Fenioux Colostrum 200 viên- Pháp

Không còn là cái tên mới mẻ trên thị trường mà ngược lại, có lẽ nhắc đến sữa non người tiêu dùng biết đến nhiều nhất ai ai cũng kể tên Fenioux. So với Kal colostrum thì Fenioux bào chế dạng viên nang bé hơn nên trong 1 lọ có 200 viên, việc bào chế dạng viên bé hơn cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng sữa non trong 1 viên của Fenioux thấp hơn, chỉ 300mg/ viên nang và đương nhiên hàm lượng Lactoferrin cũng thấp hơn . Do đó, khi sử dụng dòng này, có một điều bất tiện hơn là phải uống nhiều viên hơn, từ 3- 6 viên tùy vào đối tượng sử dụng

Với những thông tin quan trọng về sữa non, hi vọng người tiêu dùng sẽ có cái nhìn toàn diện và lựa chọn được phương pháp bổ sung Lactoferrin thông qua sữa non một cách hiệu quả và kịp thời.

Bài viết có sử dụng nguồn thông tin tư liệu về “Vai trò của Lactoferrin đối với sức khỏe” được chia sẻ bởi PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn- Chuyên khoa Tiêu hóa, BV Nhi đồng 1.

 

Bài viết liên quan