Giỏ hàng
sản phẩm

Lịch tiêm phòng cho trẻ nhỏ 2016 theo độ tuổi mẹ cần biết

​Trẻ mới sinh ra nhận được kháng thể từ mẹ nên có thể miễn dịch đối với nhiều bệnh. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này tồn tại chỉ ở một thời gian nhất định, từ 1 tháng cho tới 1 năm. Do vậy, việc tiêm phòng là vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật hay những biến chứng nguy hiểm của nhiều loại bệnh khi mắc phải. Hãy nhớ lưu ý tới lịch tiêm chủng quốc gia cho trẻ nhỏ để kịp thời cho con tiêm phòng các mẹ nhé!

 1/ Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo độ tuổi

Sau khi sinh: Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

Dưới 1 tháng tuổi: Tiêm phòng BCG, ngừa bệnh lao phổi

2- 6 tháng tuổi:

- Tiêm phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hib mũi 1,2,3,

- Viêm gan siêu vi B mũi 2,3,4

- Vắc-xin Rotavirut: ngăn ngừa Rota virut gây bệnh tiêu chảy

6-11 tháng tuổi: Tiêm phòng cúm

12-15 tháng tuổi: Viêm não Nhật Bản B, Thủy đậu, Sởi, quai bị, Rubella, Viêm gan A mũi 1

16-23 tháng tuổi: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt mũi 4, Hib mũi 4, Viêm gan B mũi 4, Viêm gan A mũi 2

Trên 24 tháng tuổi:

- Phòng Viêm màng não mô cầu A+C

- Viêm não Nhật Bản mũi 3

- Phòng bệnh viêm mũi họng, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

- Tiêm phòng thương hàn, tã

Trên 9 tuổi: Chủng ngừa HPV: ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

2/ Một vài tác dụng phụ thường gặp khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng, đa số các bé sẽ bị sốt nhẹ, chỗ tiêm bị sưng đỏ, phồng rộp. Điều này hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Ngoài ra, do cơ địa đặc biệt, một số bé sẽ bị sưng đỏ và nổi cục cứng, đau tại chỗ tiêm. Việc này có thể kéo dài khoảng 6-8 tiếng. Nếu vết tiêm sưng to kéo dài liên tục, mẹ nên đưa bé đi bác sĩ để kiểm tra. Sức đề khangs của bé còn yếu, nên mẹ tuyệt đối không đắp chanh, khoai tây theo kinh nghiệm dân gian vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm. Thay vì vậy, mẹ có thể chườm đá lạnh để giúp bé giảm đau.

Nếu bé bị sốt, mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên cho trẻ sử dụng thuốc có thành phần aspirin hoặc axit salicylic, bởi 2 thành phần này có thể kết hợp với thành phần thuốc trong vắc-xin gây ra những triệu chứng nghiêm trọng. Nếu bé trên 3 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo các sản phẩm hạ sốt như Siro Muhi hạ sốt (màu hống) 120ml. Trẻ sơ sinh có thể dùng Siro Muhi hạ sốt (màu hống) 120ml giúp bé giảm thân nhiệt.

Nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, dùng khăn lau người kết hợp chườm lạnh tại chỗ tiêm. Trong trường hợp trẻ sốt cao liên tục 39 độ, bú kém hoặc bỏ bú cũng như quấy khóc nhiều, da tím tái, mẹ nên lập tức đưa bé đến bệnh viện.

3/ Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh có 4 lưu ý mẹ cần nhớ

- Không nên cho bé ăn quá no hoặc quá đói trước khi tiêm phòng.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng

- Mang theo sổ khám bệnh và thông báo trước cho nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe cũng như các bệnh mãn tính của bé, dị tật bẩm sinh, tiền sử dị ứng, nhất là phản ứng của trẻ với những lần tiêm phòng khác.

- Các loại vắc-xin sống như lao, sởi, thủy đậu… nên lưu ý thời gian tiêm phòng cho trẻ cách nhau ít nhất 4 tuần

Môi trường thay đổi, càng ngày càng có nhiều loại bệnh mới phát sinh. Các mẹ hãy cẩn thận, chú ý đến lịch tiêm phòng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con yêu

(T/hợp)

Bài viết liên quan