Giỏ hàng
sản phẩm

Mách các mẹ cách phân biệt sữa bột thật và giả cực nhanh

Như thế nào là sữa bột thật?

Sữa nguyên chất chỉ có ở các loài động vật có vú tiết ra để làm thức ăn nuôi con của chúng. Có hơn 4000 loài tiết sữa nuôi con nhưng sữa các loài không giống nhau. Con người dùng sữa bò để uống, tách béo ra làm thành sữa gầy, tách nước thành sữa bột để bảo quản lâu hơn. Cũng từ sữa nguyên chất, sữa bột, người ta còn chế biến ra nhiều loại sữa uống và sữa bột có mùi vị, cấu trúc và cảm quan khác nhau thường được gọi chung là sản phẩm sữa.

Các sản phẩm sữa trên thị trường thường có thành phần chính là sữa bột, được bổ sung các thành phần thực phẩm khác (là một trong những thành phần của sữa hoặc không phải sữa) tuỳ theo mục đích sử dụng. Chẳng hạn sữa cho trẻ sơ sinh phải có thành phần dinh dưỡng giống với sữa mẹ; sữa cho người bệnh cần có năng lượng cao và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa cho bà mẹ,…. Một sữa tốt, ngoài thành phần dinh dưỡng phù hợp còn phải hợp khẩu vị người dùng và mang tính tiện dụng nữa.

Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng nhà nước công nhận.

Bản thân sữa bột cho bé cũng được chế biến thành hai dạng. Dạng bột mịn (non-instant) dùng nhiều trong công nghiệp, khi pha vào nước khó tan hơn và dễ bị vón cục. Dạng hạt xốp (instant), dễ tan hơn, ứng dụng để sản xuất các sản phẩm dạng bột yêu cầu tan nhanh khi pha uống. Trên dây chuyền chế biến, sữa dạng hạt xốp được sản xuất từ sữa dạng bột mịn nên về chất lượng và thành phần dinh dưỡng của hai dạng này là tương đương, nhưng chi phí sản xuất loại thứ hai đắt hơn do có thêm công đoạn tạo hạt (agglomeration). Thành phần chính của sữa bột bao gồm: chất đạm sữa, béo sữa, đường sữa và một số vitamin, khoáng chất với hàm lượng ít hơn.

Thành phần chính của sữa bột thật như thế nào: chất đạm sữa, chất béo sữa và đường sữa (lactose) chứ không có đường kính (sucrose) hay maltodextrin. Các thành phần này thường dao động theo mùa và theo vùng nuôi bò. Trong các thành phần chiếm tỷ lệ nhỏ như các chất khoáng, vitamin thì canxi được nhắc đến nhiều hơn cả.

Làm thế nào để phân biệt sữa bột chính hãng và sữa hàng nhái khi mà công nghệ làm hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi hơn?

Nhận biết

Sữa thật

Sữa giả

Quan sát bằng mắt

Bột màu vàng nhạt

Bột màu lạ - vàng cháy, màu xám, vón cục

Ngửi

Mùi thơm mát, dịu

mùi ngai ngái, chua, tanh

Dùng tay

Mềm mịn, bị ẩm sẽ vón cục, ấn tay vào tan ra ngay khi sắp hết hạn sử dụng

Không mịn, có sạn

Dùng nước nóng

Khi mới thả sữa vào, bột nổi lơ lửng, kết hạn ngậm nước, phải khuấy lên mới tan. không có cặn khi tan

Khi thả sữa vào, sữa tan nhanh không cần khuấy, để lắng cặn, sữa và nước không hòa tan

Dùng nước nguội

Khi thả bột vào, bột không tan, mà nổi lơ lửng

Khi thả sữa vào, tan nhanh chóng

Nếm

Mịn, dinh dính đầu lưỡi và vòm ngạc, tan chậm

hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan

Bao bì

Kiểm tra mã vạch trên bao bì

 

Một trong những cách lừa người tiêu dùng phổ biến là nhái thương hiệu. Các mẹ hay nhầm sản phẩm vì thoạt nhìn thì tên hàng nhái rất gần giống với tên sản phẩm uy tín đã có thương hiệu trước đó.Để không mua phải hàng loại này, các mẹ nên đọc kỹ tên, nhãn hiệu, nơi sản xuất để chắc chắn đã chọn đúng sản phẩm mình cần.

Sữa giả đều được làm bằng những nguyên liệu rẻ tiền, không đạt chuẩn chất lượng hoặc những nguyên liệu dùng trong công nghiệp hoặc chăn nuôi. Với cách thức làm giả tinh vi này, sữa giả khiến người tiêu dùng rất hoang mang khi các thành phần nguyên liệu trên bao bì hàm lượng được đề “khống lên”. Thành phần đắt giá thực chất có rất ít, thậm chí không có nhưng trên nhãn được công bố với hàm lượng cao, còn những thành phần rẻ tiền, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng thì bị lờ đi, không công bố.

Một loại hình làm giả nữa đó là sữa giả nhà sản xuất. Loại sữa nhái này cũng rất khó nhận biết, chỉ đến khi người tiêu dùng thấy chất lượng sản phẩm không như mình mong muốn, lúc đó mới báo cho nhà sản xuất thì cả hai mới biết mình đều là nạn nhân.

Những loại sữa nhái này thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Để tránh mua phải sữa nhái, bạn nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những đại lý uy tín, được ủy quyền của các hãng.

Nhiều mẹ thắc mắc rằng, sữa người ta còn làm giả y như thật, tiền còn giả được huống chi hạn sử dụng của sản phẩm. Bởi vậy các mẹ chú ý xem hạn sử dụng có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không, quy cách bày bán sản phẩm thế nào, bao bì có bị rách nát, hoen gỉ hay không?

Hy vọng rằng những thông tin mà Thiên Đường Của Bé chia sẻ sẽ phần nào giúp ích được cho các mẹ trong việc lựa chọn mua sữa cho bé. 

 

Bài viết liên quan