Giỏ hàng
sản phẩm

MẸ ĐÃ CHO BÉ SỬ DỤNG MEN VI SINH ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Men vi sinh còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. 
 

Men vi sinh thường được sử dụng cho những người mắc rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng đi ngoài phân sống, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu,… Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra do sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột (đặc biệt hay xảy ra ở những người đang thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh). Chính vì vậy, men vi sinh có thể được sử dụng để làm cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột.

Không nên sử dụng men vi sinh cùng các thực phẩm nóng

Có rất nhiều loại men vi sinh trên thị trường dưới các dạng bột, lỏng,… nhưng không phải loại nào cũng dễ uống, đặc biệt là khi uống trực tiếp. Nhiều trẻ lại khó ăn uống nên mẹ thường pha luôn men vi sinh vào cháo, sữa nóng cho bé với suy nghĩ như vậy sẽ giúp bé uống men vi sinh dễ hơn.

Trên thực tế, đây là một hành động phản khoa học vì nhiệt độ cao có thể làm mất tác dụng của men vi sinh. Men vi sinh về bản chất là các sản phẩm có chứa các vi sinh vật (sống) có lợi cho đường ruột. Chính vì vậy các lợi khuẩn này có thể bị mất khả năng hoạt động, thậm chí bị tiêu diệt khi ở trong môi trường quá 45C.

Để đảm bảo chất lượng của các vi khuẩn có lợi đường ruột trong men vi sinh, phụ huynh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho trẻ ăn/uống. Theo đó, mẹ có thể pha men vi sinh vào đồ ăn hoặc đồ uống nguội để trẻ dễ ăn hơn mà vẫn đảm bảo các vi sinh vật sống có thể được đưa tới đường ruột an toàn, giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa cho trẻ.
 

 

Không cho trẻ uống men vi sinh cùng các loại thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh phổ rộng có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy sau mỗi đợt dùng thuốc kháng sinh, các bác sỹ có thể chỉ định cho bé uống thêm men vi sinh để giúp làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.

Tuy nhiên, chính vì có khả năng diệt khuẩn, các loại thuốc kháng sinh khi được uống cùng men vi sinh có thể tiêu diệt các lợi khuẩn, khiến men vi sinh trở nên mất tác dụng. Như vậy, để thu được lợi ích tốt nhất từ men vi sinh, mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ để lợi khuẩn phát huy tác dụng và không bị tiêu diệt.

Lựa chọn loại men chứa chủng vi sinh tốt

Căn cứ vào chủng loại và hàm lượng, cũng như khả năng sống của các loại vi sinh trong men để đánh giá chất lượng của men vi sinh. Các chủng vi khuẩn phải được chọn lọc và nhân giống từ các loại vi khuẩn có ích đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng. Một số loại vi khuẩn có ích được Tổ chức y tế khuyến cáo như Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae… Men vi sinh tốt có thành phần là các loại vi khuẩn sinh acid lactic như L.plantarum, L.acidophilus, L.casei thuộc chủng Lactobacillus.
 

Men vi sinh không phải thuốc điều trị tiêu chảy 

Lưu ý khi trẻ bị tiêu chảy việc cấp thiết phải làm là bổ sung nước, điện giải chứ không phải men vi sinh. Men vi sinh dùng sau khi trẻ đã ổn định tình trạng và có biểu hiện mất cân bằng vi sinh đường ruột do phải điều trị tiêu chảy bằng một số dòng kháng sinh phổ rộng. 
 

Men vi sinh- bổ sung đúng cách mang lại hiểu quả tích cực và ngược lại, nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng thời điểm sẽ không phát huy tác dụng và còn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái khi lựa chọn sản phẩm bổ sung cho con. 

Bài viết liên quan