Giỏ hàng
sản phẩm

NGÔN NGỮ DẠY TRẺ

Cùng một câu nói nhưng có thể diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau. Mỗi một cách diễn đạt khi nói ra của ba mẹ sẽ khiến bé có được những cách hiểu và suy nghĩ khác nhau. Sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, ba mẹ sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức, sự phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ sống của bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì vậy mỗi lời nói ra của ba mẹ cần phải xác định rõ ràng và diễn đạt một cách dễ hiểu, tránh trường hợp gây hiểu lầm không đáng có cho bé.

Điều các bậc cha mẹ cần làm khi sử dụng ngôn ngữ nuôi dạy bé đó là:

1. Không được dùng ngôn từ thô tục

 Nên nói với trẻ “Đi vệ sinh”, chứ đừng bao giờ nói “Đi ỉa, đi đái đi” bô bô trước mặt người khác. Trẻ đánh bủm cũng không nên nhận xét bàn tán...

2. Đừng dùng những cụm từ tiêu cực như đối phó với trẻ

Đừng nói với con những lời lẽ như: ăn vạ, quấy, lười học, chậm như sên... mà hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, nói về con. Trẻ không phải là kẻ thù để phải đối phó. Trẻ không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình. Trẻ không lười học mà vì học theo cách không phù hợp thì trẻ làm sao thích được.

3. Đừng bàn luận hay nhận xét trẻ

 “Con bé nhà em lười ăn khổ lắm”; “Thằng nhà em yếu lắm hơi tí là lăn ra ốm”; “Nó nghịch như giặc không ai trông được đâu”; hay phổ biến nhất là các bé bị nhận xét hư. Cứ không theo ý người lớn là thành hư chứ không ai hiểu trẻ chỉ đang thử thách các biên giới xung quanh mình xem có đúng là cần phải thế hay không... Bạn có muốn bị ai miêu tả như thế không?

Kể cả chúng ta nếu có khuyết điểm thì cũng không thích ai nhận xét hay mang mình ra bình luận với người khác như vậy. Thế nhưng chúng ta lại thường làm vậy với con mình - những đứa trẻ không có khả năng tự bảo vệ.

4. Đừng đặt mình lên vị trí cao hơn trẻ

 Các thầy cô giáo không bao giờ nói dạy học, mà chỉ nói “Cô hướng dẫn con trước rồi con sẽ tự làm nhé”; “Lại đây, cô chỉ cho con xem cái này thú vị lắm”; “Cô sẽ giúp con một tay nhé?”..., vì quá trình học sẽ là do trẻ tự làm chứ không phải do cô dạy trẻ mới biết học. Chỉ là từ khác nhau nhưng thể hiện sự tôn trọng của các cô với trẻ.

5. Trẻ con có xu hướng làm theo những gì mà chúng hình dung trong đầu.

Tưởng tượng xem nếu con bạn đang cầm một bình hoa, và bạn cứ ra rả "coi chừng con làm vỡ cái bình" thì kết quả rất dễ xảy ra là "Keng" - chiếc bình vỡ tan. Nhưng nếu bạn nói "Con hãy giữ cái bình một cách thận cẩn thận nhé", bạn đã giúp trẻ hình dung được điều đó, và tâm lý của trẻ lúc này sẽ muốn giữ chiếc bình cẩn thận.

6. Đừng ra lệnh

 “Không được đánh bạn. Bố nói con có nghe không?” thành “Mọi người đều phải tôn trọng nhau. Đánh người là vi phạm pháp luật”. “Con chào các cô các bạn đi rồi về. Người lớn nói thì phải nghe chứ”thành “Khi về bao giờ mình cũng chào tạm biệt mọi người con à”...

Khi nói thế, bạn muốn truyền thông điệp trật tự xã hội là thế, cách cư xử quy định theo văn hóa Việt Nam là thế. Ai cũng làm thế dù là người lớn hay trẻ con. Chứ không phải là con bị người lớn bắt làm theo ý mình. Sau này bé cũng biết cách cư xử khi tham gia vào các cộng đồng, biết tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình.

Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái khi nuôi dạy con mình nhé! 

thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan