Giỏ hàng
sản phẩm

NHỮNG NGUY HIỂM XẢY RA KHI MẸ ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH CỦA CON LÊN FACEBOOK

Có khá nhiều trường hợp xảy ra, nhưng phải tới gần đây nhất trường hợp của chị Thắm ở Kinh Bắc, Bắc Ninh mới nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Chị Thắm chia sẻ: "Tôi bán hàng online. Hôm đó mới nhập hàng về, chụp ảnh và đăng lên facebook. Hôm sau thấy đúng ngay tấm hình đấy xuất hiện trong bức ảnh bạn bè mình like (thích) trong 1 trang facebook khác. Tôi bực mình nghĩ trang này ăn cắp ảnh của mình nên định vào hỏi sao lại tự ý lấy ảnh không xin phép. Thế nhưng, khi vào trang, tôi mới sững sờ khi thấy ảnh con mình được đăng đầy rẫy trên đó".

Chị vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết con mình bị kẻ xấu lợi dụng, và có khả năng để lừa đảo:"Tất nhiên không chỉ mình em mà phải các mẹ khác sẽ vô cùng bức xúc khi thấy người không quen biết nhận con mình làm con, gọi thân mật như thế. Lúc đầu lo lắng sợ hãi là sợ nguy hiểm đến con. Lúc sau xem xét lại thì có ảnh của một chị bên tỉnh đoàn nữa thì đầu óc nhận ra là họ có ý định mượn hình ảnh tạo niềm tin cho mọi người để lừa đảo."

Hình ảnh của con chị bị người khác sử dụng với ý đồ xấu

Làm cha, làm mẹ, ai cũng muốn khoe vẻ dễ thương, nét lanh lợi, sự thông minh của con cái mình. Sự nở rộ của các trang mạng xã hội đã giúp cho việc cập nhật hình ảnh, tình hình của con càng dễ dàng hơn. Người người đăng, nhà nhà chia sẻ khiến mọi người nghĩ rằng chuyện đó là bình thường và chẳng có gì đáng lo. Thế nhưng, ngay khi đăng tải ảnh hay tình hình của con là phụ huynh đã vô tình đẩy trẻ vào những nguy hiểm không đáng có.

Các hệ quả xấu đối với con trẻ khi cha mẹ đăng tải hình con trên mạng xã hội

- Tạo cơ hội cho những kẻ bắt cóc

Không chỉ ảnh mà cha mẹ còn đưa quá nhiều chi tiết về bé, như đang đi đâu, làm gì, ăn gì, giờ giấc ra sao, học trường nào…Đây là những thông tin mà bọn chuyên bắt cóc trẻ dựa vào để dễ dàng hành động. Trẻ con vẫn chưa biết cách để tự bảo vệ mình, và rất dễ tin tưởng nếu người lạ nói đúng tên tuổi, thông tin của bé. Thế nên, cha mẹ càng phải bảo vệ những thông tin cá nhân của con vì lý do an toàn.

- Tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Rất nhiều kẻ xấu thường xuyên săn lùng hình ảnh các em bé trên mạng để trục lợi cho mình. Trên các trang tin, đặc biệt ở các nước phương Tây, đã rất nhiều các câu chuyện phụ huynh tá hỏa khi phát hiện ảnh con em mình xuất hiện trên các trang web khiêu dâm. 

- Trẻ nhận bình luận xấu, chỉ trích 

Chúng ta nên nghĩ về cái giá phải trả khi đăng tải một bức ảnh, đặc biệt nếu đó là tấm hình của con  cái. Có nhiều hành động với cha mẹ là bình thường nhưng người ngoài - không hiểu hết câu chuyện, lại nhảy vào chỉ trích. Đầu tháng 6 vừa qua, nam ca sĩ Tuấn Hưng vô cùng bức xúc khi con trai Su Hào bị một cư dân mạng xúc phạm với những lời lẽ không hay. Nam ca sĩ đã gọi điện thẳng cho người xúc phạm cho con trai mình để "dằn mặt".

- Ảnh hưởng tương lai của trẻ

Những thông tin bố mẹ đăng tải có thể là những thông tin đứa trẻ sẽ không muốn thấy về sau này. Những hình ảnh xấu của trẻ hồi bé như khóc nhè, cắn móng chân,...có thể là lí do khiến bé bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt sau này.

Thậm chí, khi mà hiện nay nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin về ứng viên vì việc đăng tải hình ảnh càng cần phải cẩn thận. Ở nước ngoài, đã có những chiến dịch cho phép trẻ em được quyền gỡ những thông tin liên quan tới chúng ở một độ tuổi nhất định (16 tuổi) để tránh ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống cá nhân.

Các bố mẹ hãy lưu ý để đảm bảo an toàn cho bé yêu của mình. Đừng để một chia sẻ vô tình mà để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng!

thienduongcuabe.com

Bài viết liên quan