Giỏ hàng
sản phẩm

Những sai lầm đáng trách khi dùng thuốc hạ sốt cho bé

Thuốc hạ sốt khi nhắc đến, ta sẽ hiểu ngay đến tác dụng của chúng là giúp giảm thân nhiệt. Các dòng thuốc hạ sốt hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì một hiệu thuốc nào, với mẫu mã, thương hiệu phong phú, thế nhưng dùng thuốc sao cho hiệu quả, để chữa bệnh tối ưu thì không phải bà mẹ nào cũng nắm vững. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc do thiếu hiểu biết dẫn tới tùy tiên của người dân.

Vậy, những sai lầm khi dùng thuốc hạ sốt là gì?

Bản chất của việc dùng thuốc hạ sốt là thế nào?

Các loại thuốc hạ sốt đều có chung hoạt chất giống nhau, chỉ khác nhau ở dạng bào chế. Hiện nay, có hai loại thuốc hạ sốt cơ bản thông thường là acetaminophen (paracetamol) và axít acetylsalicylic (aspirin). Các loại thuốc khác như bạc hà chỉ tạo ra cảm giác lạnh, hydrogel chỉ là dạng tinh thể ngậm nước (như trong miếng dán lạnh) không phải là thuốc hạ sốt. Các thuốc có dạng bào chế khác nhau ở dạng viên nén, viên sủi, viên đạn nhét hậu môn, dạng gel bôi, dạng bột trong gói và dạng cao dán.

Thuốc hạ sốt có những dạng bào chế khác nhau nhưng công dụng không đổi

Bẻ nhỏ viên thuốc cho dễ uống

Nếu thuốc bạn đang dùng là loại giải phóng chậm hoặc tác dụng kéo dài và có  thường được một lớp vỏ tan chậm bao quanh để thuốc được giải phóng từ từ. Nếu lớp vỏ này bị phá vỡ, cơ thể sẽ nhận được một lượng thuốc lớn ngay một lúc. Việc này dễ khiến cơ thể đột ngột hấp thụ một lượng thuốc liều cao có thể gây độc, gây sốc thậm chí đột quỵ

Dán cao sau đó tắm

Ưu điểm của các miếng cao dán là thuốc được hấp thu chậm và ổn định. ngấm qua da và đi trực tiếp vào hệ thần kinh

Song, nếu vùng quanh miếng dán bị quá nóng, các mạch máu sẽ giãn ra và thuốc có thể đi vào cơ thể quá nhiều. Trong phần lớn các trường hợp, điều này dẫn tới ngứa xung quanh miếng dán do keo dán kích ứng da ấm, hoặc những tác dụng phụ do tăng nhẹ nồng độ thuốc trong cơ thể. Bạn dội nước vào có thể thấy mát lạnh, nhưng thực tế không phải thế đâu ạ. Sai lầm này có thể gây chết người nếu bất cẩn.

Dùng thuốc hạ sốt cho yên tâm

Nhiều mẹ khi cho con đi tiêm phòng, ngay sau đó con có hiện tượng hâm hấp sốt. Làm mẹ thì thương con, nên dù biết đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi nhận vắc xin nhưng các mẹ cứ cuống hết cả lên, tìm mua thuốc hạ sốt về cho con. Một số mẹ khác thì là dán cao hạ sốt.

Qua đó có thể thấy rằng nhiều người dùng thuốc hạ sốt mà chưa hiểu về bản chất của sốt và công dụng của các loại thuốc ấy.

Sai lầm khi lựa chọn thuốc

Thuốc nặng hay nhẹ khác nhau ở liều của thuốc chứ không phải ở dạng bào chế. Nếu các mẹ nhgĩ rằng thuốc dán nhẹ hơn thuốc viên, thuốc viên không mạnh bằng thuốc đạn là hoàn toàn sai lầm. Tất cả các loại thuốc hạ sốt đều sản xuất với mục đích chung là sao cho chất hạ sốt có thể dễ dàng ngấm và đi vào cơ thể. Thuốc có hạ sốt hiệu quả hay không đều dựca vào lượng thuốc có trong máu chứ không phải mẫu mã, dạng bào chế như các mẹ nghĩ. Ví dụ như dùng miếng dán hạ sốt thì thuốc sẽ ngấm da và vào hệ thần kinh, các loại thuốc viên sẽ hấp thụ qua thành ruột, vào máu rồi lên hệ thần kinh.

Cần dùng thuốc cho đúng

Dùng không đúng thuốc hay sai lầm khi sử dụng thuốc có thể gây những tai biến, ngộ độc thuốc.

1. Dùng đúng thời điểm: Nếu trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên bạn nên dùng thuốc hạ sốt. Còn nếu bé sốt từ 37,1 - 38,4 độ C thì đây là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ, hãy để trẻ “tập” miễn dịch để tăng sức đề kháng.

2. Dùng đúng loại thuốc: Hãy nhận biết riêng các dấu hiệu cũng như triệu chứng của bé để lựa chọn loại thuốc phù hợp. Bé bị trớ thì dùng thuốc cao dán, thuốc viên đạn bởi lúc này bao tử của trẻ hoạt động không tốt, uống thuốc viên dễ bị nôn lại, mất tác dụng. Nếu bé có phát ban ở da thì không dùng miếng dán hạ sốt mà nên dùng loại thuốc viên, .. để thuốc ngấm vào cơ thể theo đường khác.

3. Dùng đ��ng liều: Liều lượng thuốc giữa người lớn và trẻ nhỏ không giống nhau. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc dựa theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ để tính liều phù hợp. Với người lớn không nên dùng quá 2.000mg/ngày (4 viên 500mg) và với trẻ em 1.000mg/ngày (4 gói 250mg) là giới hạn.

4. Dùng thuốc cần kết hợp đúng cách: Mẹ có thể chườm mát (nước 25 độ C) hoặc lau mát cho trẻ. Sau đó mới dựa vào thân nhiệt của bé để lựa chọn thuốc hạ sốt, vẫn cần kèm lau mát cho bé. Nhớ là chỉ lau tối đa 3 lần trong cơn sốt. Lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.

Các mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm hạ sốt an toàn như: Siro Muhi hạ sốt (màu hống) 120ml, Miếng dán hạ sốt Pigeon

Thuốc dùng để chữa bệnh, nhưng dùng thuốc mắc những sai lầm lại khiến “lợn lành thành lợn què” do đó, các mẹ nên có những kiến thức chắc chắn để chăm sóc sức khỏe cho bé cũng như cho cả gia đình tốt hơn.

Nguồn: https://thienduongcuabe.com/

(T/hợp)

 

 

Bài viết liên quan