Giỏ hàng
sản phẩm

Viêm màng não mô cầu dễ dàng khiến trẻ tử vong trong vòng 24h

 

Bệnh viêm màng não Mô Cầu diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng, ít gặp nhưng hậu quả để lại rất nặng nề. Thời gian chẩn đoán và điều trị chỉ trong vòng một ngày. Nếu bệnh nhân có sống sót thì những di chứng mà căn bệnh này để lại quả thực là “quái ác” như: tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

Viêm màng não mô cầu nguy hiểm ra sao?

Vi khuẩn lây lan như thế nào?

Có đến 10-20% người mang vi khuẩn này trong miệng và mũi, tất nhiên tỷ lệ này sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và mật độ dân cư. Biểu hiện ban đầu của người mang vi khuẩn rất khó phát hiện. Vi khuẩn này sẽ lây lan từ người này sang người khác dịch tiết của đường hô hấp (ho, hắt hơi hay thậm chí là hôn) nếu tiếp xúc gần gũi. Những hoạt động hàng ngày cũng có thể lây truyền bệnh như: Dùng chung ly, tách uống nước, sống trong khu tập thể, cắm trại, nhà trường, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng. Bệnh nhân sau khi được điều trị kháng sinh phù hợp phải hơn 24 giờ mới không còn khả năng lây bệnh.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn là nhóm đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất.

Triệu chứng sớm:

- Sốt cao 39-40 độC

 -  Buồn nôn và ói

-  Cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn

-  Đau đầu, chóng mặt

-  Đau họng, chảy nước mũi.

Dấu hiệu nhiễm viêm màng não mô cầu

Triệu chứng đặc hiệu ( xuất hiện muộn)

-  Xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi

-  Cứng gáy, đau cổ, co cứng

-  Sợ ánh sáng

-  Mê sảng, lú lẫn

-  Co giật kiểu động kinh

-  Mất ý thức, rối loạn cảm giác

Chăm sóc cấp cứu ban đầu:

-  Cho uống thuốc hạ sốt

-  Đặt bệnh nhân nằm nơi ánh sáng dịu ( hơi tối)

-  Nếu bệnh nhân ói đặt bệnh nhân nằm nghiêng để tránh hít chất nôn vào phổi

-   Đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời

Phương pháp phòng bệnh viêm màng não Mô Cầu:

-  Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm màng não mô cầu. Hãy tiêm vắxin phòng ngừa nếu như tiếp xúc với bệnh nhân.

 - Vắc xin phòng bệnh viêm màng não Mô Cầu Meningo(A+C) tiêm khi trẻ được 2 tuổi và người lớn sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại một lần.

-  Nếu con bạn chưa được tiêm  vắc xin phòng bệnh viêm màng não Mô Cầu hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được Bác sĩ tư vấn và tiêm vác xin phòng bệnh cho trẻ.

Hãy am hiểu về bệnh để có thể bảo vệ sức khỏe của trẻ và gia đình tốt hơn các mẹ nhé! 

(T/hợp)

 

Bài viết liên quan